คนป่วยห้ามกิน! 10 อาหารแสลงต้องห้ามเมื่ออยู่ระหว่างการรักษาโรค อาจจะทำอาการแย่ลงกว่าเดิมได้!!

เมื่อเวลาที่เราไม่สบาย หลักการสำคัญที่จะทำให้เราหายป่วยได้คือการพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยและรักษาตามโรค แต่ถึงแม้ว่าได้รับการรักษาแล้วเราต้องดูแลตัวเราอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน ซึ่งเรามักได้ยินคนเฒ่าคนแก่พูดถึงข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับการกินและข้อควรปฏิบัติเมื่อเวลาที่เราป่วยเสมอว่าไม่ควรกินนั่นกินนี่เพราะเป็นอาหารแสลง วันนี้เรามาดูกันว่า เมื่อเวลาที่เราป่วยนั้นมีอะไรบ้างที่ห้ามทาน

1.อาการไข้สูง ห้ามกินอาหารรสเผ็ดร้อน เปรี้ยว และมัน


อาการไข้สูงเกิดจากธาตุไฟกำเริบ ทำให้ร่างกายมีความร้อนมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้นการกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน เปรี้ยว และมัน จะเป็นตัวเสริมให้ความร้อนในร่างกายสูงขึ้น

2.อาการไอเจ็บคอ ไม่ควรทานอาหารมัน อาหารทอด และน้ำเย็นเพราะ จะทำให้มีอาการมากขึ้น
ซึ่งโดยปกติการไอเป็นกลไกอย่างหนึ่งของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอม ที่ติดหรืออุดกั้นบริเวณหลอดลมและปอด ดังนั้นหากกินของพวกนี้ไปจะส่งผลให้หลอดลมเกิดการระคายเคืองตลอดเวลา

health.haijai.com/food/

3.ท้องผูก ไม่ควรทานอาหารที่มีรสฝาด

เมื่อเกิดอาการท้องผูก แนะนำให้ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว ซางมีสารแอนทราควิโนน เพื่อไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้มีการบีบตัว และไม่ควรทานอาหารที่มีรสฝาด

4.กินถั่วลิสง ไข่ ทำให้เกิดแผลเป็นนูน

แม้ในทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุว่า โปรตีนเป็นส่วนหนึ่งของการสังเคราะห์กรดแอมิโนในกระบวนการสร้างคอลลาเจน เพื่อทำให้แผลหายเร็วขึ้น แต่การแพทย์แผนไทยก็ยังมีการห้ามกิน เพราะในอดีตกลัวว่าการกินโปรตีนที่มากจนเกินไปนั้น อาจจะส่งผลให้เกิดการซ่อมแซมของร่างกายมากเกินไป จนเป็นแผลคีลอยด์หรือแผลนูนแดง

5.อาหารที่ทำให้เกิดอาการคัน เช่น อาหารทะเล อาหารหมักดอง

โดยอาการคันเกิดจากความผิดปกติของระบบน้ำเหลือง หรือระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งการห้ามกินอาหารทะเล และอาหารหมักดองนั้น จึงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะเหล่านี้เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย เช่น การแพ้สารไคตินจากเปลือกกุ้ง การแพ้สารเคมีที่ใช้ในอาหารหมักดอง

6.ท้องอืดท้องเฟ้อ ห้ามกินอาหารรสเย็น ขม ฝาด

หากใครที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่ควรทานอาหาร ผักสดและผลไม้ที่มีรสเย็นจัด เพราะการกินในปริมาณมากเกินไป จะทำให้มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้

7.ไข้ทับระดู ห้ามกินอาหารรสเผ็ดร้อนและรสเย็นจัด

อาหารรสเผ็ดร้อน ส่งผลให้ธาตุไฟในร่างกายสูงขึ้น ซึ่งจะเข้าไปเร่งอุณหภูมิให้ร่างกายให้ร้อนขึ้นอีก ส่วนอาหารรสเย็นจัด เช่น แตงโม น้ำมันมะพร้าว รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด น้ำส้มสายชู ถึงแม้ว่าความเย็นจะช่วยให้ความร้อนลดลงบ้าง แต่ถ้าเป็นรสเย็นจัดก็ควรต้องระมัดระวัง เพราะการพยายามทำให้ร่างกายเย็นลงอย่างรวดเร็วนั้น จะส่งผลให้ธาตุในร่างกายแปรปรวน ทำให้อาการแย่ลง อีกทั้งความเย็นจะทำให้ธาตุลมไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการหดรัดและหนาตัวของมดลูก จนอาจทำให้มีอาการปวดมากขึ้นไปอีก

8.ห้ามกินข้าวเหนียว
ทางแพทย์แผนไทย เชื่อว่าการกินข้าวเหนียวทำให้เลือดมีความหนืด การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ไม่ดี แทนที่จะหายได้ไวขึ้น กลับทำให้หายช้าลง เนื่องจากข้าวเหนียวทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และให้พลังงานมากกว่าข้าวธรรมดานั่นเอง

9. ห้ามกินหน่อไม้

ซึ่งหนี่อไม้เป็นอาหารแสลงในตำราแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคกระดูกและข้อ เพราะหน่อไม้มีสารพิวรีนสูง เป็นสารต้นแบบในการผลิตกรดยูริก ส่งผลให้เป็นโรคเกาต์ หรือมีอาการปวดข้อได้

10.ห้ามกินเครื่องในสัตว์

เครื่องในสัตว์ มีปริมาณสารพิวรีนสูง ส่งผลโดยตรงกับคนที่เป็นโรคเกาต์ หรือมีอาการปวดข้อ ดังนั้นไม่แนะนำให้คนที่มีภาวะกรดยูริกในร่างกายสูงกิน

อาหารแสลง คืออาหารที่จะทำให้อาการป่วยของโรคนั้นๆ ทรุดหนักขึ้นเมื่อเราทานอาหารแสลงเข้าไป จึงห้ามทานอาหารแสลงนั้นๆ ขึ้นมาเพื่อไม่ให้โรคนั้นมีอาการหนักขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ มาดูกันว่า 9 โรค ต่อไปนี้จะห้ามอาหารแสลงอะไรบ้าง

1. เป็นไข้หวัด หรือมีไข้สูง
ห้ามทานอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก ทำให้เกิดความร้อนสะสม

2. โรคกระเพาะ
ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชาแก่ๆ กาแฟ ของทอด ของมัน อาหารเผ็ด เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสะสม ควรรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง และตรงเวลา และควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย

3. โรคความดันเลือดสูง
หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไข่ปลา โกโก้ เหล้า เพราะจะทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกาย และความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูงขึ้นอีก หลีกเลี่ยงอาหารเผ็ด อาหารหวานมาก และผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน

4. โรคตับและถุงน้ำดี
หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารทอด อาหารมัน เครื่องในสัตว์ อาหารหวานมาก เพราะการได้อาหารเหล่านี้มากเกินไป ทำให้สมรรถภาพการย่อยอาหารอ่อนแอลง และเกิดโทษต่อถุงน้ำดีและตับอีกต่อหนึ่ง

5. โรคหัวใจและโรคไต
เลี่ยงอาหารรสเค็มจัดและรสเผ็ด เพราะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้าทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น

6. โรคเบาหวาน
หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานหรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง ควรรับประทานพวกถั่ว เช่น เต้าหู้ นมวัว ปลา และผักสด

7. โรคริดสีดวงทวารหรือท้องผูก
เลี่ยงหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และริดสีดวงทวารกำเริบ

8. ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หอบหืด
หลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด เพราะจะไปกระตุ้นให้อาหารกำเริบ

9. สิวหรือต่อมไขมันอักเสบ
งดอาหารเผ็ดและมัน จะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้าม มีผลให้ความร้อนไปอุดตันพลังของปอดควบคุมผิวหนังขนตามร่างกาย ทำให้เกิดสิว

https://pantip.com/topic/33410721

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In สุขภาพ