ชีวิตสุดรันทด! หนูน้อย 10 ขวบต้องเป็นทั้งพ่อและแม่ เลี้ยงดูน้องอีก 2 คน หลังพ่อตาย แม่หนีไปไม่รับผิดชอบ

มันเป็นสิทธิที่พึงมีตั้งแต่เกิดของเด็กๆที่จะใช้ชีวิตช่วงนี้เล่นกับเพื่อนๆ ตักตวงความสุขและความอยากรู้อยากเห็นในขณะเดียวกันกับที่ต้องศึกษาหาความรู้เพื่ออนาคตของพวกเค้า แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กๆทุกคน

ดั่งเช่นหนูน้อยวัย 10 ขวบคนนี้ที่ไม่มีทางเลือก ต้องทำหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวเลี้ยงดูน้องชายอีก 2 คน หลังพ่อของพวกเค้าตายไป ซ้ำร้ายแม่ยังมาทิ้งหนีไปอีก

.

Xiao Ying สาวน้อยวัย 10 ขวบอาศัยอยู่ด้วยกันกับน้องชายอีก 2 คนในหมู่บ้านเล็กๆใน Nantang เธอต้องทำอาหารหาเลี้ยงน้องๆ และทำงานบ้านทุกอย่างแทนพ่อแม่ของเธอ เพราะเมื่อไม่กี่ปีก่อนพ่อของเธอเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็ง ซ้ำร้ายแม่ที่ไร้ความรับผิดชอบยังมาหนีไป ทิ้งให้พวกเค้าเผชิญชะตากรรมสุดรันทด

แม้ว่าใครหลายต่อหลายคนยื่นมือมาช่วยเหลือ เป็นธุระหาคนมารับน้องทั้งสองไปเลี้ยง เธอก็ปฏิเสธยืนกรานเสียงแข็ง ลั่นวาจาว่าจะเป็นทั้งพ่อและแม่ดูแลน้องๆเอง

แต่โชคดีที่เด็กน้อยทั้งสามไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว พวกเค้าอาศัยอยู่กับลุงแต่ Xiao Ying ก็ไม่ได้ทำตัวเป็นภาระแต่อย่างใด เธอจะเตรียมกับข้าวทำอาหารเอง ซักเสื้อผ้า กวาดบ้านถูบ้านและงานบ้านอื่นๆอีกมากมาย

.

.

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอเป็นเด็กหญิงที่น่าทึ่งก็คือ แม้ว่าต้องรับผิดชอบชีวิตน้องอีกสองคนประกอบกับทำงานบ้านเองทั้งหมด ผลการเรียนของเธอยังดีถึงขั้นเป็นนักเรียนตัวอย่างของโรงเรียนอีกด้วย

ซึ่งหลังจากได้รับรู้เรื่องราวสุดรันทดของ Xiao Ying ทางโรงเรียนก็ได้จัดแจงให้มีการรับบริจาคเงินให้เธอ ซึ่งก็มีคนใจดีมีเมตตาจำนวนมากที่ร่วมกันบริจาคเงินและสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้เธอมากมาย

cr.social.jarm.com/view/106898