ข่าวดี-ข่าวด่วน..นายกฯเช็กไฟเขียวส่ง “เครื่องสูบน้ำยักษ์”แรงสุดในโลก บินตรงถึงเชียงราย ปธน.เยอรมนีอนุมัตินำเครื่องเจาะอุโมงค์มาช่วย!??

18 second read
442

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่หลายคนติดตามอย่างหนักมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 กระทั่งเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา (2 ก.ค.) ก็ได้เกิดข่าวดีขึ้น เมื่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้แถลงข่าวว่านักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คนเป็นกลุ่มแรกที่พบตัวทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายทั้ง 13 คนแล้ว อยู่บนเนินนมสาวห่างจากพัทยาบีช ไปอีก 400 เมตร ซึ่งขณะนี้มีหน่วยซีลให้การดูแล

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว อ.ฟองสนาน จามรจันทร์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสและนักโหราศาสตร์ ได้โพสต์ข้อมูลจากกลุ่มไลน์วิศวะ-จุฬาฯ ในเรื่องการช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ผ่านเฟซบุ๊ก Fongsanan Chamornchan โดย อ.ฟองสนาน ระบุดังนี้…

“ข้อมูลจากไลน์กลุ่มวิดวะ-จุฬาฯ

ข่าวล่าสุด เรื่องความช่วยเหลือน้องๆ ทีม #หมูป่าอะคาเดมี่ ที่นี่เดียว

Exclusive News with Dr.X

นายกรัฐมนตรี ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ประกาศ มอบความช่วยเหลือ เป็น เครื่องสูบน้ำขนาดยักษ์ ความเร็วสูง มาช่วย น้องๆ ทีมหมูป่า ด้วยอีกแรง

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีเช็ก อนุมัติ ส่ง ผู้เชี่ยวชาญ หน่วยดับเพลิง 2 ท่าน เดินทางมาจากกรุงปราก โดยจะถึงประเทศไทย ในเช้าวันเสาร์ ที่ 7 กค นี้ แล้วจะเดินทางไปถ้ำหลวงเพื่อประเมินสถานการณ์ และประสานเรื่องเครื่องสูบน้ำ ให้เหมาะสมกับความต้องการกับสถานการณ์ปัจจุบัน

เบื้องต้น เครื่องปั๊มน้ำที่ถูกส่งมาจาก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก จะสามารถปั๊มด้วยความเร็ว 3600 cubic metres ต่อ ชั่วโมง หรือ 3,600,000 ลิตร ต่อชั่วโมง ซึ่งได้ชื่อว่าแรง ที่สุดในโลก ครับ

นายจิริสวัสดิ์ พึ่งสุนทรจะบินไป เป็นล่าม ให้กับ คณะเช็ก ที่ ถ้ำหลวงพรุ่งนี้เช้า ไป กับคณะ พร้อมท่านทูต เมื่อถึงจะมีทีมงาน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด มารับไปยังถ้ำหลวง

เครื่องบิน ทหาร จากเช็ก จะนำปั๊มน้ำ ส่งมาให้ ถึงที่ เชียงราย ในห้วง อาทิตย์หน้า เมื่อยืนยัน ตรงกับความต้องการครับ”

จากนั้นในเวลาต่อมา อ.ฟองสนาน ก็ได้มีการโพสต์ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องเจาะระดับโลก ระบุว่า… “จะมาแล้วเครื่องเจาะระดับโลก..จากไลน์วิศวะ-จุฬาฯ

กรมยุโรปได้รับแจ้งจาก สอท เยอรมัน/ปทท เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2561 เวลา 18.40 น. ดังนี้

1. บริษัท Herrenknecht พร้อมที่จะเอาเครื่องบินขนเครื่องขุดเจาะอุโมงค์ตัดภูเขา ซึ่งอยู่ที่ สนง ใน ปทท. (จ.สมุทรปราการ) แล้ว ไปที่ถ้ำทันทีภายใน 24 ชม เมื่อไทยพร้อมรับ โดยบริษัทฯ จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด

2. เทคโนโลยีดังกล่าวเป็น case เดียวกับที่บริษัทฯ ใช้ในการช่วยชาวชิลีที่ติดในถ้ำก่อนหน้านี้

3. ในชั้นนี้ บริษัทอยากทราบลักษณะภูมิประเทศ (ลักษณะหิน และภูเขา ลึก สูงเท่าไหร่ ถ้ำเป็นอย่างไร) เพื่อนำไปพิจารณาการขุดเจาะ

4. จากการศึกษา น่าจะมี 2 วิธีที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าได้ คือ (1) เจาะภูเขาจากด้านบนเพื่อช่วยทีมฯ (2) เจาะอีกทางให้น้ำไหลออกและให้ทีมฯ ออกมาได้

5. บริษัทนี้ได้แจ้งความประสงค์ที่จะช่วยเหลือผ่าน ปธน. เยอรมนี ซึ่ง ปธน. เยอรมนี เห็นพ้องให้ความช่วยเหลือ หากมีสิ่งใดติดขัด ปธน เยอรมัน ยินดียกหูคุยในระดับสูง (หากไม่มีข้อติดขัด ก็ไม่จำเป็น)

6. เอกสารเกี่ยวกับอุปกรณ์ของบริษัทฯ ตามไฟล์ด้านล่าง”

 

cr. FB Fongsanan Chamornchan

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ข่าว