นายแพทย์วัย 43 ปี ล้มป่วยจนเสียชีวิตลง หลังอดนอนทั้งคืนเพื่อรักษาผู้ป่วยฉุกเฉิน 40 คน

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ หวังว่าจะไม่เกิดเรื่องราวอันน่าเศร้าสลดใจเช่นนี้อีก

เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา วงการแพทย์จีนต้องสูญเสียหมอไปอีก 1 คน เมื่อหมอหนุ่มในเมืองชิงไห่ล้มป่วยและเสียชีวิตลงเพียงไม่นานหลังจากเขาเข้าเวรทั้งคืนเพื่อรักษาคนไข้ฉุกเฉินกว่า 40 คน เหตุการณ์อันน่าเศร้าแบบนี้เคยเกิดขึ้นในจีนหลายต่อหลายครั้งแล้ว

นายแพทย์วัย 43 ปี ล้มป่วยและเสียชีวิตหลังจากรักษาผู้ป่วยกว่า 40 คนตลอดทั้งคืน

แพทย์กัวชิงหยวนต้องเข้าประจำห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยชิงไห่ในเช้าวันรุ่งขึ้น หลังจากนายแพทย์กัวเลิกงานกะดึกเขาก็มีอาการเจ็บแน่นที่หน้าอก มีอาการใจสั่นและหายใจติดขัดก็เลยต้องเข้ารับการตรวจทันที แต่หลังจากได้รับการรักษาได้เพียง 4 ชั่วโมงเขาก็เสียชีวิต

รูปถ่ายของนายแพทย์กัว

นายแพทย์กัวมีอายุเพียง 43 ปี เริ่มเข้าทำงานในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยชิงไห่ในปี 2009 โดยคืนที่ผ่านมาก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเขาได้รักษาผู้ป่วยกว่า 40 คน ต่อจากนั้นก็ทำงานล่วงเวลาอีก 3 ชั่วโมงเพื่อพิจารณาให้มั่นใจว่าคนป่วยของเขาถูกส่งต่อให้เพื่อนผู้ร่วมการทำงานดูแลอย่างถูกต้องแล้ว

นายแพทย์กัวมีภรรยาเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลเดียวกัน มีลูก 2 คน ซึ่งคนเล็กสุดนั้นมีอายุเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น

นี่คือรูปที่เพื่อนร่วมงานโพสต์ลงเน็ต

        แพทย์หญิงจีนวัย 43 เสียชีวิตต่อหน้าคนไข้ หลังทำงานหนักติดต่อกันนาน 18 ชั่วโมง 

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2017 ดร. จ้าว เปียนเซียง อายุ 43 ปี แพทย์หญิงของโรงพยาบาลเขตอิ๋วฉี ในเมืองจินจอง มณฑลซานซี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกระหว่างกำลังตรวจดูคนไข้ และเสียชีวิตในท้ายที่สุด

ดร. จ้าวเริ่มเข้ากะตอน 6 โมงเย็นวันที่ 28 ธันวาคม 2017 ต่อมาในวันที่ 29 ธันวาคม มีรายงานว่าเธอล้มลงและหมดสติไปคำพูดสุดท้ายของเธอก่อนเธอจะล้มลงและหมดสติไปก็คือ “แม่ของคุณอาการเป็นอย่างไรบ้าง” ที่เธอพูดถามกับลูกสาวคนไข้ของเธอและจากนั้นเธอก็ล้มลง

นี่เป็นรูบถ่ายที่ทีมแพทย์กำลังช่วยชีวิตของดร. จ้าว

หลังจากดร. จ้าวล้มลงและหมดสติไป ทีมแพทย์ใช้เวลา 20 ชั่วโมงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือเธอให้กลับมามีสติ เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก ส่งผลทำให้เธอมีอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลางและสุดท้ายเธอก็เสียชีวิตลง

เพื่อนร่วมงานของดร. จ้าวบอกกับสื่อว่า ดร. จ้าวทำงานหนักติดต่อกันนานกว่า 18 ชั่วโมง เธอเหนื่อยเกินไปจริงๆ จนทำให้ร่างกายของเธอทนไม่ไหว…

รูปถ่ายของดร. จ้าว

        นายแพทย์วัย 40 ปีเสียชีวิตอย่างกะทันหันในกลางคืน ลูกของเขามีอายุได้เพียงแค่ 9 เดือนเท่านั้น

ในกลางคืนของวันที่ 16 กันยายน 2017 นายแพทย์วัย 40 ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฮาร์บินเสียชีวิตอย่างกะทันหันลูกของเขามีอายุได้เพียงแค่ 9 เดือนเท่านั้น

นายแพทย์คนนี้ชื่อ เฉิน หยันตง ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฮาร์บิน นายแพทย์เฉินมีภรรยาเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลเดียวกัน ภรรยาของเขาบอกกับสื่อว่า ในคืนนั้นหลังจากเขากลับมาจากที่ทำงานได้ไม่นาน เธอก็พบว่าเขามีอาการผิดปกติ หน้าของเขาออกสีเขียวเข้ม เธอจึงรีบช่วยปั๊มหัวใจและเป่าปากช่วยเขา แต่ก็ไม่สำเร็จและเขาก็เสียชีวิตลง

ปกติ นายแพทย์เฉินชอบออกกำลังกาย

เพื่อนร่วมงานของนายแพทย์เฉินกล่าวว่า นายแพทย์เฉินมาถึงโรงพยาบาลก่อน 7 โมงเช้าทุกวัน และจะไปตรวจดูอาการให้กับคนไข้ของเขาในเวลา 8 โมง เขามีคนไข้กว่า 30 คน เขาต้องไปตรวจดูอาการจนครบทุกคน
หลังจาก 8 โมงเช้าแล้ว นายแพทย์เฉินก็ต้องเข้าห้องผ่าตัดทำการผ่าตัดให้กับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจอีกหลายคน การผ่าตัดแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานถึง 1 ชั่วโมง ในระหว่างเวลาพักเขาก็ต้องตรวจดูอาการให้คนไข้คนอื่นอีกด้วย

นายแพทย์เฉินไม่ว่างแม้กระทั่งจะไปพัก ข้าวกลางวันแทบจะไม่ได้กิน บ่อยครั้งที่เขาไม่สามารถเลิกตรงเวลาได้

เพื่อนร่วมงานกล่าวอีกว่า ผู้ป่วยของนายแพทย์เฉินส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่ป่วยหนัก อาการของพวกเขาเปลี่ยนแปลงบ่อย นายแพทย์เฉินต้องอยู่ใต้ความกดดันตลอด นายแพทย์เฉินทำงานถึงสามสี่ทุ่มทุกวัน ถึงกลับจากที่ทำงานแล้ว เขาก็ยังต้องอ่านหนังสือหาข้อมูลต่อ

แพทย์ต้องทำงานหนักมากแค่ไหน?

เมื่อเดือนเมษายน 2016 นายแพทย์ กวน เสี่ยวชิง ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมของโรงพยาบาลมณฑลเจียงซู เขาสวมชุดผ่าตัดและนอนหลับอยู่บนพื้น
เขาได้ดำเนินการการผ่าตัด18 ครั้งภายในวันเดียวกัน เขาเหนื่อยเกินไปจนนอนหลับอยู่บนพื้นในระหว่างพักผ่อน

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2016 ภาพของนายแพทย์คนหนึ่งที่นั่งอยู่บนพื้นดื่มน้ำตาลกลูโคสนั้นได้ดึงดูดความสนใจของชาวเน็ตมากมาย

นายแพทย์คนนี้ชื่อว่า เฉิน เลื่อย เป็นแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอันฮวย เขาได้ดำเนินการผ่าตัดมาทั้งวันโดยไม่ได้กินข้าวปลาลงท้อง เวลาที่เขาเดินออกจากห้องผ่าตัดเขารู้สึกเวียนหัวและหน้ามืด จึงนั่งลงกับพื้นและดื่มน้ำตาลกลูโคสเสริมพลังงานให้กับร่างกาย

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2006 ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู นายแพทย์ ลู่ เฉิน ได้ดำเนินการการผ่าตัดติดต่อกันนานถึงสิบกว่าชั่วโมง เหนื่อยมากเกินไปจนต้องนอนกับพื้นในระหว่างเวลาพักผ่อน

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2017 นายแพทย์ หวัง ลี่ซิน ของโรงพยาบาลตงหนิง มณฑลเฮย์หลงเจียง เขาได้ยืนทำการผ่าตัดช่วยชีวิตผู้ป่วยติดต่อกันนาน 10 ชั่วโมง หลังทำการผ่าตัดเสร็จสิ้นเขาก็เกิดอาการล้มเป็นลมหมดสติไป หลังถูกเพื่อนร่วมงานส่งตัวไปตรวจสอบดู ก็พบว่าเขามีอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลาง

ช่วงเช้าของวันที่ 13 มกราคม 2017 นายแพทย์ เหลียง หมิง ของโรงพยาบาลของเมืองหวู่ฮั่น มณฑลอันฮวย เขาเป็นลมทรุดตัวลงนอนกับพื้นหลังการผ่าตัดเสร็จสิ้น เขาได้ทำการผ่าตัด 7 ครั้งภายในวันเดียวกัน และอาการแบบนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเป็น

เมื่อเวลา 8 โมงเช้าของวันที่ 14 สิงหาคม 2017 นายแพทย์ เจียง บี้หู ของโรงพยาบาลประชาชนไห่หนาน หลังจากเขาทำงานติดต่อกันนานถึง 24 ชั่วโมงและรักษาคนไข้ฉุกเฉิน 8 คน ทำให้เขามีอาการเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดและเหงื่อออกท่วมตัว แต่โชคดีที่เพื่อนร่วมงานช่วยไว้ทัน

จากแต่ละเคสเราเห็นได้ชัดเลยว่า งานของแพทย์และพยาบาลมันหนักจริงๆ มีรายงานสรุปให้ดูว่า มีคนไข้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของจีนถึง 8 พันล้านครั้งในปีที่ผ่านมา จำนวนของคนไข้ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนโรงพยาบาลหลายแห่งมีจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ จนทีมแพทย์และพยาบาลต้องทำงานหนักและทำงานเป็นเวลานาน

การทำงานหนักติดต่อกัน ส่งผลทำให้ร่างกายของแพทย์หลายคนเป็นโรคและนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด ในฐานะที่เป็นแพทย์ ถึงพวกเขาต้องเหนื่อยทำงานหนัก แต่หลายคนยังคง “มีความสุขกับการปฏิบัติในหน้าที่ของตัวเอง”

ขอให้แพทย์ทุกคนทำงานอย่างมีสติไม่หักโหมจนเป็นอันตรายต่อตนเองแหละผู้อื่น เพื่อที่จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องราวอันน่าเศร้าสลดใจเช่นนี้

และหวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะสามารถเข้าใจงานของแพทย์ ให้ความไว้วางใจและน้ำใจแก่พวกเขา

cr.www.liekr.com/post_159436.html