นี่ลายมือหรือปริ้นเตอร์ เป๊ะทุกบรรทัด!!! “นักเรียน ม.6 คว้าแชมป์” คัดลายมือระดับประเทศ!!

เป็นที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์ เมื่อแฟนเพจ ศรียาโพสต์ ได้เผยแพร่ภาพการคัดลายมือของเด็กนักเรียนหญิง ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการคัดลายมือระดับประเทศมาครอบได้สำเร็จ โดยเป็นลายมือที่สวยงาม เป็นระเบียบเหมือนกันทุกบรรทัด จนนึกว่าเป็นอักษรที่พิมพ์จากคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว โดยข้อความระบุว่า

#เอ๊ะนี่ลายมือหรือปริ้นเตอร์

ชนะเลิศคัดลายมือ ระดับประเทศ

น.ส.ชนิตา ไทรม่วง ม.6/14

ร.ร.ศรียานุสรณ์ จังหวัดจันทบุรี

จัดโดย สพฐ.เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ณ จังหวัดพิษณุโลก

น.ส.ชนิดา ไทรม่วง เจ้าของลายมือสวยระดับเทพ

แม้เรื่องราวนี้จะผ่านมานานแล้ว แต่ก็ยังทำให้ชาวเน็ตประทับใจในลายมือของเธอไม่รู้ลืม

ทั้งนี้ ภายหลังเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฎว่าได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่าลายมือสวยจนเหมือนเครื่องปริ้นท์ยังไง อย่างนั้นเลย พร้อมกับระบุว่า อยากให้เด็กไทยมีลายมือสวยๆแบบนี้เยอะๆ

ทำให้สาวกโซเชียลที่เข้ามาชมต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าเป็นลายมือที่สวยงาม มีระเบียบชัดเจนเหมือนกันทุกบรรทัด จนนึกว่าเป็นอักษรที่พิมพ์จากคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว

โดย น.ส.ชนิดา หรือน้องตุ๊กติ๊ก ได้ลองคัดลายมือเขียนข้อความบนกระดาษให้ดูเป็นขวัญตา เพื่อพิสูจน์ว่าลายมือสวยระดับปริ้นเตอร์ตัวจริงหรือไม่ โดยข้อความบนเส้นบรรทัด ความขนาดหน้า A4 ปรากฏว่า ลายมือของน้องตุ๊กติ๊กมีความสวยงามตามอักษรไทย ตลอดจนความคมชัดเสมอกันทุกตัวอักษร เหมือนข้อความบนกระดาษที่ออกมาจากเครื่องปริ้นเตอร์

น้องตุ๊กติ๊กเปิดเผยว่า ตนเองอายุ 17 ปี วันเมื่อเกิด 21 พ.ย.2541 อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 245/2 ม.1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/14 ร.ร.ศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี คุณพ่อคือนายประชง ไทรม่วง คุณแม่ชื่อนางสายสมร ไทรม่วง

“หนูเริ่มฝึกคัดลายมือมาตั้งแต่ ชั้น ป.3 ร.ร.วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน โดยมีคุณครูอารี มาลาทอง เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ และให้เข้าร่วมการแข่งขันคัดลายมือ ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ที่ จ.ชลบุรี ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทอง”

น้องตุ๊กติ๊กกล่าวว่า ต่อมาได้เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาที่ ร.ร.โป่งน้ำร้อนวิทยาคม คุณครูปานวาด แมนมาศวิหค ได้เป็นผู้ถ่ายทอดและพัฒนาทักษะความรู้ให้อย่างต่อเนื่อง พร้อมส่งเสริมให้เข้าร่วมการแข่งขันคัดลายมือในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนในระดับเขตพื้นที่การศึกษา และได้มีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขันของหน่วยงานอื่นที่จัดขึ้นอยู่เป็นประจำ เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3ได้เข้ามาศึกษาต่อในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่ร.ร.ศรียานุสรณ์

จนกระทั่งๆได้เลื่อนมาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมการประกวดคัดลายมือในกิจกรรมวันสุนทรภู่ของโรงเรียน ซึ่งก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ ต่อมาอาจารย์กมลทิพย์ จันทราวดี และอาจารย์ปานวาด แมนมาศวิหค ซึ่งเป็นผู้วิชาสอนภาษาไทย เป็นผู้ร่วมกันฝึกฝนเรื่องการคัดลายมือให้ และเมื่อปีการศึกษา 2558 ได้ส่งเข้าร่วมแข่งขันคัดลายมือเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 17 ซึ่งก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ

ต่อมาได้ส่งผลงานเพื่อเข้ารับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันต่อในระดับประเทศ และได้มีโอกาสเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งจัดขึ้นที่ จ.อุดรธานี ซึ่งผลการแข่งขันครั้งนั้นได้รางวัลที่ 2 จนกระทั่งในปีการศึกษา 2559 ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันคัดลายมือไทยที่ทางสพฐ.ได้จัดขึ้น เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ที่จ.พิษณุโลก ซึ่งมีนักเรียนทั้งหมด 10 คน จากทั่วประเทศ และผลการแข่งขันในครั้งนี้ก็ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 ระดับประเทศมาครอง ซึ่งเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจสูงสุด

ส่วนเทคนิคการเขียนให้มีลายมือที่สวย น้องตุ๊กติ๊กเปิดเผยว่า ต้องมีสมาธิ มีความอดทน หมั่นฝึกฝนบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความเคยชิน และอยากฝากถึงน้อง เพื่อนๆนักเรียนหรือผู้ที่สนใจ อยากมีลายมือสวย ให้หมั่นขยันฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง มีความตั้งใจ พยายามและความอดทน ซึ่งจะนำมาซึ่งความสำเร็จต่อไป

ขอบคุณที่มา : ศรียาโพสต์ และ ข่าวสด

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ข่าว