ประโยคเด็ดจาก ‘สุดยอดผู้ว่าฯ แม่ทัพแห่งถ้ำหลวง’ หลังแถลงภารกิจ ‘อยากเห็นประเทศไทยเรารักกัน-เหมือนวันนี้ที่เราทำสำเร็จ’

 

ผู้บัญชาการศอร.แถลงภารกิจช่วยทีมหมูป่าสำเร็จด้วยดี เผยประเทศไทยทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะทำได้เป็นครั้งแรกในโลก หวังให้นำไปเป็นบทเรียนในการพัฒนาประเทศ

“เราได้น้องๆหมูป่าทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย วันนี้ประสบความสำเร็จครับ!”

“เราทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะทำได้เป็นครั้งแรกในโลก”

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า

“บทเรียนที่สำคัญประการหนึ่งคือ พวกเราเชื่อว่าเรามีพลัง พลังแห่งความรักที่ส่งถึงทุกคน ส่งถึงทีมหมูป่าในถ้ำ ผมอยากเห็นชาวโลกรักกัน อยากเห็นประเทศไทยเรารักกัน อยากเห็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน เหมือนวันนี้ที่เราทำสำเร็จ

“ผมอยากให้เอาบทเรียนนี้ไปขยาย เป็นบทเรียนของภูเขาเล็กๆลูกหนึ่งที่ชื่อเขานางนอน แต่หากเราเอาไปสืบทอด ประเทศไทยเราจะพัฒนาแน่นอน ผมอยากให้ที่นี่เป็นโมเดลของประเทศไทยทั้งประเทศ”

“ขอออย่าให้ 17 วันนี้ละลายหายไป ขอให้17วันนี้ที่มีภาพนับล้านๆภาพเกิดขึ้น เป็นภาพที่คนไทยจะจดจำและนำไปพัฒนาประเทศ ผมขอให้17วันนี้เป็นบทเรียนที่จะนำไปพัฒนาประเทศต่อไป”

ผู้บัญชาการศอร.กล่าวถึง “จ.อ.สมาน กุนัน” อดีตหน่วยซีลซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าว่า ขอบคุณจ่าเอกสมาน จ่าแซม(ชื่อเล่นของจ่าเอกสมาน) ไม่ได้เป็นเพียงวีรบุรุษในใจของคนไทย แต่เป็นวีรบุรุษของคนทั่วโลก
(ฟังคลิป)

สุดตื้นตัน ผู้ว่าฯแถลง ขอบพระคุณทุกฮีโร่ ช่วยเหลือ 13หมูป่าสำเร็จ

สุดตื้นตัน ผู้ว่าฯแถลง ขอบพระคุณทุกฮีโร่ ช่วยเหลือ 13หมูป่าสำเร็จ

Posted by Trust Store News on Tuesday, 10 July 2018

เปิดประโยคเด็ด “ผู้ว่าฯเชียงราย” บุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังช่วยเหลือ13ชีวิต

“นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในฐานะผู้อำนวยการ ในการช่วยเหลือเด็ก12 คน และโค้ชอีก 1คน จนเหล่าประชาชนที่ปักหลักหน้าถ้ำหลวง และชาวบ้านที่ดูผ่านหน้าจอแห่ชื่นชมในความสามารถของท่านมาก

ชมวลีเด็ดของท่าน ในการปฎิบัติงานในครั้งนี้ ที่ท่านเป็นคนตรงไปตรงมา พูดจริงทำจริง ตัดสินใจเด็ดขาด ขึงเป็นบุคคลสำคัญในเวลานี้ ที่เราจะพูดถึงไม่ได้

13ชีวิตต้องรอด ประโยคเด็ดจากผู้ว่าฯเชียงรายในฐานะผู้บัญชาการภารกิจ

“ใครที่บอกว่าไม่เสียสละพอที่จะทำงาน ใครจะกลับบ้านไปนอนกับลูกกับเมีย เชิญเซ็นต์ชื่อแล้วออกไปเลย ผมไม่รายงานใครทั้งสิ้น ใครจะทำงาน วันนี้ขอให้พร้อมทุกนาที ให้คิดว่าเค้าเป็นลูกเรา เราจะช่วย 13 ชีวิต หรือกี่ชีวิตก็ตาม ทุกชีวิตเหมือนลูกเราหมด ใครไม่พร้อม จะมาเหยาะแหยะๆ กลับบ้านไปเลยนะครับ”

“ผมขออย่างนึงได้มั้ยครับ ถ้าถามผมถึงความคืบหน้าผมจะตอบให้ แต่ถ้าถามถึงหลักการเราเอาไว้คุยกันวันหลังมั้ยครับ ตอนนี้หน้างานเราต้องแข่งกับเวลาเพื่อช่วยชีวิตน้องเค้าอยู่”

“ขอความกรุณาถามสิ่งที่เราตอบได้ ไม่ใช่คาดการณ์ครับ”

“ผมต้องเซฟความปลอดภัยหน่วยซิลของผมด้วย เราให้เขาไปช่วยชีวิต ไม่ได้ให้เขาเอาชีวิตไปทิ้ง”


” นักข่าวถามทำไมไม่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำทั้งหมด ผู้ว่าเชียงรายบอกต้องตรวจสอบเรื่องไฟฟ้าด้วย “ถ้าไฟฟ้ารั่วซักจุดเดียว แล้วซีลของผมจะเป็นยังไง” ผู้ว่าฯ ย้ำว่า ทุกจุดที่จะลากสายไฟเพิ่ม จะต้องมีการตรวจสอบ เพราะอย่าลืมว่า ซีล-เจ้าหน้าที่ อยู่ในน้ำตลอด ดังนั้น ไม่สามารถลาก หรือเพิ่มได้ง่ายๆ อยากให้เข้าใจหน้างานด้วย

“บางเรื่องผมตัดสินใจแทนซีลไม่ได้ ถึงผมจะเป็นผู้สั่งการ ผมให้เขาไปช่วยชีวิต ไม่ใช่ให้ไปเสี่ยงชีวิต”
“บางคำแนะนำจากทางบ้าน เราขอน้อมรับแต่คงทำตามไม่ได้ เพราะบางเรื่องมีแต่คนหน้างานเท่านั้นที่รู้”

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ดีกรีท่านไม่ธรรมดามากๆ มีปริญญาตรีถึง 4 ใบ และจบวิศวะโยธา มาก่อน คือ มีปริญญาทั้ง วิศวะ รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ อย่างละ 1 ใบ และปริญญาโท ด้านการสำรวจโดยเฉพาะ Geodetic and Surveying จากอเมริกา ท่านมีลักษณะของ วิศวกรโยธาจริงๆ รุ้จักลำดับความสำคัญ รุ้จักวางแผนและติดตามแผน รุ้จักใช้งานคน และที่สำคัญคือ พูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม เพราะมันเสียเวลา คนที่ให้เครดิตสูงสุด ณ ตอนนี้คือ ผู้ว่าฯ เชียงราย #ท่านณรงค์ศักดิ์ ในฐานะผู้อำนวยการการช่วยเหลือในครั้งนี้ การตัดสินใจทุกๆอย่างขึ้นอยู่กับท่าน ที่ชื่นชมมากๆเพราะ เป็นทั้งสายบู๊และสายบุ๋น คำที่ว่า “#อยู่ถูกที่ถูกเวลา”

ที่มา : truststoreonline
Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ทั่วไป