พระมหาไพรวัลย์ พูดถึง “เจ้าแม่นางนอน” ลั่น..ถ้ามีจริงอย่าเก่งแต่กับเด็ก!

1 second read
1,176

เรียกได้ว่าคนทั้งประเทศก็ยังคงตั้งตารอฟังข่าวดีเกี่ยวกับเด็กทั้ง 12 คนและโค้ช 1 คนที่ติดอยู่ในถ้ำ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กันตลอดเวลา ทั้งนี้ก็มีผู้คนจำนวนมากต่างไปให้การช่วยเหลือถึงที่ และก็มีอีกมากมายที่ค่อยให้กำลังกับเจ้าหน้าที่ทุกคนอยู่ทางบ้าน

ซึ่งก็มีหลายๆคนที่ตั้งข้อสงสัยกันไปต่างๆนาๆตามความเชื่อที่เกี่ยวกับสิ่งลี้ลับอาถรรพ์ ที่เชื่อว่ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้ยังค้นหาเด็กไม่เจอ หรือมีอะไรบังตาไว้

ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊คถึงเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าว โดยระบุว่า ….

นางนอนนางหนอนอะไรนี่นะ ถ้ามีจริงจะเทศนาสอนให้ไปเกิดไม่ทันเลย ตายแล้วไม่รู้จักแล้ว จะมาเฝ้าทำไมถ้ำนั่นนะ เขามีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานดูแลอยู่ มันไม่ใช่หน้าที่ของผีต้องมาเฝ้าป่าเฝ้าเขา แล้วตัวเองอาภัพความรัก มันควรจะรู้จักความรักได้ดีกว่าคนอื่นไม่ใช่หรอ ทำไมไม่มอบความรักให้เด็กแบบที่ตัวเองอยากได้ล่ะ ทำไมไม่ช่วยพาเด็กออกมาหาพ่อหาแม่ ดลจิตดลใจอะไรก็ทำไปดิ ต้องให้คนนั้นคนนี้ สวดมนต์อ้อนวอนต่อรองอะไร ตายเป็นผีแล้วยังเป็นผีเลอะเทอะอีก ชาวบ้านเขาเป็นเดือดเป็นร้อนเป็นทุกข์ใจกันทั้งประเทศ ไม่ละอายใจบ้างไง ลุกขึ้นมาเลย ถ้ามีจริง ไม่ต้องนอนแล้ว มาเข้าฝันอาตมาก็ได้นะ เดี๋ยวเจอกันในฝันอีกรอบ ให้รู้ไปว่า ผีไม่รู้จักผิดชอบชั่วดีก็มี #อย่าเก่งกับเด็ก

เอาแบบสาระเลยก็แล้วกันนะ ที่จริงตเสตัสนี้ อาตมาเขียนขึ้นเพื่อต้องการให้สติกับคน ว่าอย่าไปหลงเชื่อเรื่องตำนานกันนักเลย อย่าเอาแต่อ้อนวอนขอร้องอยู่ เพราะมันไม่ทำให้สำเร็จประโยชน์ นี่พระพุทธศาสนาสอนเรื่องนี้ชัดมาก แต่คนที่อ้างว่าตัวเองเป็นคนพุทธก็ไม่เชื่อคำของพระพุทธเจ้าเลย คือมันไม่ใช่ว่าอาตมาจะเชื่อเรื่องนางนอนอะไรนี่จริงจริง เรื่องพวกนี้เชื่อแล้วมีแต่ทำให้หลงทิศหลงทาง โยมจะสังเกตว่าคนโยงกันไปเรื่อย เอารูปเจ้าหญิงของพม่า มาอ้างกันเป็นตุเป็นตะ ว่าเป็นนางนอน เอารูปในถ้ำมามโน ว่าเห็นเป็นสิ่งนั้นสิ่งนี้ ซึ่งมันไม่เป็นสาระเลย สิ่งที่เราควรทำคือการเจริญเมตตาภาวนา ส่งกำลังใจถึงเด็กที่ประสบภัย ส่งกำลังใจถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน คนที่มีน้ำใจยอมขนเครื่องสูบน้ำไปที่นั่น คนมีน้ำใจบริจาคถังออกซิเจน คนมีน้ำใจเลี้ยงอาหาร คนหลายคนยอมอดหลับอดนอนค้นหาอยู่ในถ้ำ นี่ต่างหากทางที่จะนำไปสู่การช่วยเหลือ ไม่ใช่ผีสางเทวดา เป็นเพราะคนยอมก้มหัวให้กับสิ่งลี้ลับอะไรนี่เอง ถึงไม่สามารถพัฒนาตนได้ ถ้าเป็นคนพุทธต้องเชื่อหลักของพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าบอกว่า ความเพียรพยายามของมนุษย์ แม้แต่เทวดาก็กีดกันไม่ได้ นี่ขนาดเทวดานะ ไม่ต้องพูดถึงสัมภเวสีชั้นล่างๆ อะไรเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และ baabin.com

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ช่วยเหลือ