อุทาหรณ์! ชาย 39 ปี ป่วยเป็นโรคงูสวัด ไม่ไปหาหมอ สุดท้ายเสียชีวิต

อุทาหรณ์! ชายอายุ 39 ปี ป่วยเป็นโรคงูสวัด แต่ไม่ยอมไปรักษา แต่ไปให้หมอสมุนไพรเป่าแบบโบราณ สุดท้ายเสียชีวิต ตำรวจ สภ.แกลง เข้าตรวจสอบเหตุพบผู้เสียชีวิตภายในบ้านที่ ตำบลห้วยยาง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ที่เกิดเหตุพบศพชาย อายุ 39 ปี นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่หน้าบ้าน ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบร่องรอย หรือบาดแผลจากการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

นายบุญธรรม บุญมา ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 วัน ผู้ตายมีอาการเป็นไข้ตัวร้อน และเป็นตุ่มใส ๆ ตามผิวหนัง ซึ่งเป็นอาการของโรคงูสวัด แต่ชายอายุ 39 ปี ไม่ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

แต่กลับไปหาหมอชาวบ้านที่มีวิชาใช้สมุนไพรเป่าพ่น ซึ่งเป็นความเชื่อแบบสมัยโบราณ เป่ารักษาให้ แต่กลับมีไข้สูง สุดท้ายก็เสียชีวิต สำหรับโรคงูสวัด เป็นเชื้อไวรัส VZV ซึ่งเป็นไวรัสที่มาจากโรคอีสุกอีใส ซึ่งคนที่เป็นโรคอีสุกอีใสแล้วเชื้อไวรัสจะหลบเข้าไปอยู่ในเนื้อเยื่อประสาทบริเวณไขสันหลัง และสมอง

เมื่อเชื้อไวรัสได้รับการกระตุ้นอีกครั้ง เชื้อไวรัสนั้นก็จะเคลื่อนที่ไปตามเส้นประสาทสู่ผิวหนัง และทำให้เป็นโรคงูสวัดได้ ทั้งนี้ เชื้อไวรัส VZV ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ โรคอาจแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด หรือเข้าสู่สมอง และอวัยวะภายใน ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

โรคงูสวัด

คือ โรคเกิดจากติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับไวรัสที่เป็นสาเหตุโรคอีสุกอีใส ได้แก่ วาริเซลลา ซอสเตอร์ ไวรัส (Varicella zoster virus หรือเรียกย่อว่า VZV/วีซีวี ไวรัส) ทั้งนี้เมื่อโรคอีสุกอีใสหายแล้วจะยังคงมีเชื้อไวรัสนี้หลงเหลือซุกซ่อนอยู่ในปมประสาทต่างๆ โดยเฉพาะของลำตัว รอเวลาที่ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิคุ้มกันต้านทานลดลง เช่น สูงอายุ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีโรคเรื้อรังต่างๆเช่น โรคมะเร็ง หรือกินยากดภูมิคุ้มกันต้านทานโรค เช่น ในการปลูกถ่ายอวัยวะ เชื้อไวรัสจึงเจริญเติบโตและก่อให้เกิดโรคงูสวัดได้

อาการของงูสวัด

สัญญาณของอาการงูสวัดมักจะเริ่มต้นขึ้นจากบริเวณเล็ก ๆ ของร่างกายฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ก่อนจะเริ่มลุกลามไปยังบริเวณอื่นในฝั่งร่างกายเดียวกัน ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหัวและมีไข้

จากนั้นจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวหนัง บางรายอาจมีอาการชาด้วย เมื่อใช้มือสัมผัสแล้วจะรู้สึกเจ็บ ซึ่งในช่วงนี้จะเป็นช่วงระยะฟักตัว จากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ บริเวณที่ปวดจะมีผื่นสีแดงขึ้น

ก่อนจะกลายเป็นตุ่มน้ำในเวลารวดเร็ว โดยตุ่มน้ำอาจเกิดขึ้นในลักษณะเป็นกลุ่ม และเรียงเป็นเส้นยาวไปตามแนวของเส้นประสาท บริเวณที่พบผื่นงูสวัดได้มากที่สุดคือบริเวณอกและเอวข้างใดข้างหนึ่ง

 

ซึ่งมีโอกาสน้อยมากหรือแทบไม่มีโอกาสเลยที่จะเกิดงูสวัดขึ้นทั้ง 2 ข้างของร่างกายในคนปกติ บางครั้งอาจมีผื่นขึ้นที่บริเวณใบหน้า คอ หรือในดวงตาได้อีกด้วย

จากนั้นตุ่มน้ำจะแตกและตกสะเก็ด โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์กว่าจะหายเป็นปกติ หลังจากที่อาการทางผิวหนังหายไปแล้ว ทว่าผู้ป่วยบางคนอาจไม่มีอาการให้เห็นทางผิวหนัง

แต่อาจมีผลกระทบต่อระบบหัวใจ ปอด และไตอันเนื่องมาจากการถูกจู่โจมจากเชื้อไวรัสไปยังเส้นประสาท ซึ่งในกรณีนี้เป็นไปได้น้อยมาก

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก.ch7

cr.haamor.com และ pobpad.com