อุทาหรณ์! ปอดรั่วเพราะฝังเข็ม เตือนการฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พบหญิงปอดรั่วเพราะการฝังเข็ม แพทย์เตือน! การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อใช้แล้วทิ้ง

พบหญิงปอดรั่วเพราะการฝังเข็ม แพทย์เตือน! การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อใช้แล้วทิ้ง

แฟนเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โพสต์ภาพพร้อมข้อความเตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการฝังเข็ม โดยการฝังเข็มถ้าลึกเกินไป หรือทำโดยผู้ที่ไม่ชำนาญ อาจจะทำให้ไปทิ่มแทงอวัยวะภายในได้ พร้อมยกตัวอย่าง ผู้ป่วยหญิงท่านหนึ่งไปฝังเข็มจากอาการปวดหลัง หลังฝังเข็มรู้สึกเหนื่อย หายใจลึกๆ เจ็บหน้าอกด้านซ้าย จึงเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ภายหลังการตรวจพบว่า ปอดรั่ว

โดย หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุข้อความว่า อันตรายจากการฝังเข็ม..ปอดรั่ว

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 38 ปี ปวดหลัง ไปคลินิกฝังเข็ม ฝังเข็มบริเวณหลังด้านบนซ้าย หลังจากฝังเข็มรู้สึกเหนื่อย หายใจลึกๆ เจ็บหน้าอกด้านซ้าย จึงมาโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตรวจพบปอดแฟบด้านซ้าย 50% ต้องใส่สายระบายลมเข้าทางทรวงอกด้านซ้าย (ดูรูปเอ็กซเรย์) เบื้องต้นดูดลมออกมาได้ 300 มล. ได้คาสายระบายลมไว้ 24 ชั่วโมง หลังจากปอดซ้ายขยายตัวเต็มที่จึงเอาสายระบายลมออก และกลับบ้านได้ใน 48 ชั่วโมง

การฝังเข็ม ถ้าลึกเกินไปจะไปทิ่มแทงอวัยวะภายใน อย่างในผู้ป่วยรายนี้ทิ่มทะลุปอดทำให้ปอดรั่ว โชคยังดีที่ผู้ป่วยรายนี้ไม่ติดเชื้อจากการฝังเข็ม เพราะในบางรายนอกจากปอดจะรั่วแล้วยังเกิดการติดเชื้อ เกิดฝีหนองในทรวงอกซึ่งทำให้รักษายากขึ้นอีก การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อใช้แล้วทิ้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

cr.mthai

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In สุขภาพ