อุทาหรณ์! ปอดรั่วเพราะฝังเข็ม เตือนการฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

พบหญิงปอดรั่วเพราะการฝังเข็ม แพทย์เตือน! การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อใช้แล้วทิ้ง

พบหญิงปอดรั่วเพราะการฝังเข็ม แพทย์เตือน! การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อใช้แล้วทิ้ง

แฟนเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โพสต์ภาพพร้อมข้อความเตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการฝังเข็ม โดยการฝังเข็มถ้าลึกเกินไป หรือทำโดยผู้ที่ไม่ชำนาญ อาจจะทำให้ไปทิ่มแทงอวัยวะภายในได้ พร้อมยกตัวอย่าง ผู้ป่วยหญิงท่านหนึ่งไปฝังเข็มจากอาการปวดหลัง หลังฝังเข็มรู้สึกเหนื่อย หายใจลึกๆ เจ็บหน้าอกด้านซ้าย จึงเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ภายหลังการตรวจพบว่า ปอดรั่ว

โดย หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุข้อความว่า อันตรายจากการฝังเข็ม..ปอดรั่ว

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 38 ปี ปวดหลัง ไปคลินิกฝังเข็ม ฝังเข็มบริเวณหลังด้านบนซ้าย หลังจากฝังเข็มรู้สึกเหนื่อย หายใจลึกๆ เจ็บหน้าอกด้านซ้าย จึงมาโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตรวจพบปอดแฟบด้านซ้าย 50% ต้องใส่สายระบายลมเข้าทางทรวงอกด้านซ้าย (ดูรูปเอ็กซเรย์) เบื้องต้นดูดลมออกมาได้ 300 มล. ได้คาสายระบายลมไว้ 24 ชั่วโมง หลังจากปอดซ้ายขยายตัวเต็มที่จึงเอาสายระบายลมออก และกลับบ้านได้ใน 48 ชั่วโมง

การฝังเข็ม ถ้าลึกเกินไปจะไปทิ่มแทงอวัยวะภายใน อย่างในผู้ป่วยรายนี้ทิ่มทะลุปอดทำให้ปอดรั่ว โชคยังดีที่ผู้ป่วยรายนี้ไม่ติดเชื้อจากการฝังเข็ม เพราะในบางรายนอกจากปอดจะรั่วแล้วยังเกิดการติดเชื้อ เกิดฝีหนองในทรวงอกซึ่งทำให้รักษายากขึ้นอีก การฝังเข็มควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เข็มที่ปลอดเชื้อใช้แล้วทิ้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

cr.mthai