เจอสัญญาณดีในโพรงใหม่ ฝูงค้างคาวบินสวน ระดมเครื่องเจาะถึงถ้ำ

5 second read
1,428

เจอสัญญาณดีในโพรงใหม่ ฝูงค้างคาวบินสวน ระดมเครื่องเจาะถึง ถ้ำหลวง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอน 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขัน ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้ว 7 วัน

เมื่อเช้าวันที่ 30 มิ.ย. บริเวณลานจอด ฮ.เฮลิคอปเตอร์ บริเวณข้างถนนใหญ่ สายเชียงราย-แม่สาย ปางทางเข้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร เปิดเผยว่า หลังจากทีมสำรวจของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เดินทางไปสำรวจโพรงใหม่บริเวณผาหมีเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบเป็นโพรงน้ำไหลลงไปในฮุบเขา และธรรมชาติของถ้ำคือทางระบายน้ำของภูเขาลงไปในถ้ำ การเข้าไปทำงานต้องนำเครื่องตรวจจับสัญญาณจีพีเอสสำรวจลงไปแล้วนำออกมาประมวลผล ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นลึกไปมากกว่า 50 เมตร

เพราะธรรมชาติของทางเดินน้ำจะกัดเสาะลงไปที่ต่ำคือ ลงไปในถ้ำ จึงทำให้ปากถ้ำกว้างมากกว่า 1 เมตร และทางไหลของน้ำตรงลงไปในถ้ำเป็นแนวดิ่ง ซึ่งยังพบว่าคณะที่สำรวจพบโพรงแล้วนั้นยังได้พบค้างคาวบินสวนออกมาด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกใหม่ที่ได้พบโพรงนี้ ดังนั้นวันนี้จึงจัดเจ้าหน้าที่ไปสำรวจเพิ่ม และกำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มอุปกรณ์ต่างๆมากขึ้น เช่นสายต่อพ่วงของวิทยุสื่อสารให้ยาวขึ้น และแบตเตอรี่สำหรับทำงานอุปกรณ์ต่างๆให้มีปริมาณมากขึ้นด้วย

สำหรับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่หน่วยซีล และตำรวจยังมีเจ้าหน้าที่ตชด.ที่จัดเตรียมอุปกรณ์เดินป่าต่างๆไว้พร้อมแล้ว ยังได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์สามขาสำหรับยึดโรยตัวจาก อบจ.เชียงใหม่พร้อมเจ้าหน้าที่ นอกจากนั้นกำลังเดินป่าสำรวจของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ส่วนหนึ่งเดินท้าวเข้าไปที่ผาหมีแล้ว ซึ่งรวมกำลังผสมครั้งนี้เตรียมทำงานที่ผาหมีวันนี้แล้วจำนวนกว่า 200 นาย และอุปกรณ์หนักทั้งหมดจะลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อนำอุปกรณ์ลงไปปฏิบัติงาน และเช้าวันนี้ได้นำอุปกรณ์ส่งไปที่ผาหมี ซึ่งอยู่ในยอดเขาเดียวกันกับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะอยู่ทางด้านทิศเหนือของเขาลูกนี้ และวันนี้ถือว่าอากาศเปิดตั้งแต่เช้าฝนยังไม่ตกลงมา

อย่างไรก็ดี เพจ look ก็ขอให้เป็นกำลังใจให้น้องทุกคน กลับมาได้อย่างปลอดภัยนะครับ

 

<

ขอบคุณที่มา khaosod

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ข่าว