แนะนำ 6 สถานที่เที่ยวปีใหม่ในกรุง ที่ได้บุญด้วย

21 second read
37

6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ?

ใกล้ปีใหม่แล้ว หลายคนก็คงวางแผนเที่ยวต่างจังหวัด หรือไปฟินลมหนาวไกลถึงต่างแดน แต่สำหรับใครที่กำลังรู้สึก อยากเที่ยวนะ แต่ไม่อยากเจอผู้คนวุ่นวาย ไม่อยากเจอปัญหารถติด บ้างก็งบน้อย เวลาไม่มี วันนี้เรามีไอเดียมาเสนอ กับ 6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ?

1. เดินห้างสรรพสินค้าชิลๆ

เป็นปกติทุกเทศกาลวันหยุด ที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพจะเงียบเหงา เช่นเดียวกับถนนที่ดูร้างผิดหูผิดตา นี่แหละโอกาสอันดีที่เราจะได้ขับรถสบายๆ ไปเดินเฉิดฉายช้อปเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องสำอาง แบบไม่ต้องไปเบียดเสียดหรือแย่งของดีกับใคร หรือจะเข้าไปทานอาหารตามร้านดังๆ ก็ไม่ต้องยืนรอคิวให้เมื่อย

สำหรับคนชานเมืองก็ไม่ต้องน้อยใจ ตอนนี้มีห้างเปิดใหม่แล้วอย่าง เซ็นทรัลพลาซ่า มหาชัย แลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดสมุทรสาคร เอาใจคนบ้านไกลให้ได้กิน เที่ยว ช้อป กันจุใจไปเลย

2 สวดมนต์ข้ามปี

คืนข้ามปีเหงาๆ ไม่ได้ไปเคาท์ดาวน์หรือปาร์ตี้สังสรรที่ไหน ก็ไปร่วมสวดมนต์ข้ามปี ตามวัดและสถานปฏิบัติธรรมต่างๆ เช่น วัดอรุณราชวรารามฯ, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, วัดเบญจมบพิตรมหาสีมาราม, วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม, วัดราชโอรสาราม, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, พุทธมณฑล จ.นครปฐม ฯลฯ อิ่มบุญอิ่มใจ ได้พลังในการสู้กับอุปสรรคปัญหาตลอดทั้งปีหน้า

3. ไหว้พระ 10 วัด รอบเกาะรัตนโกสินทร์

สวดมนต์ข้ามปีเสร็จ เช้าวันถัดมารับบุญกันต่อด้วยการตระเวนไหว้พระ 10 วัดรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ได้แก่

  1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)
  2. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร
  3. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร
  4. วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร
  5. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
  6. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร
  7. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร
  8. วัดราชนัดดารามวรวิหาร
  9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง)
  10. วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

4. ล่องเรือดินเนอร์แม่น้ำเจ้าพระยา

วันหยุดยาวทั้งที ขอใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้เต็มที่ พาคุณพ่อและคุณแม่ล่องเรือดินเนอร์บนเรือสำราญ ก็เป็นหนึ่งในไอเดียดีๆ ค่ะ ได้รับประทานอาหารค่ำแสนอร่อย พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศของสองฝั่งแม่น้ำเจ้ายา สัมผัสแสงสียามค่ำคืนผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น วัดกัลยาณมิตร พระปรางค์วัดอรุณ วัดระฆัง พระบรมมหาราชวัง สะพานพระราม 8  Asiatique the Riverfront เคล้อคลอด้วยเสียงเพลงอันไพเราะตลอดการล่องเรือ

5. ชมไฟสวยๆ ในกรุงเทพฯ

ช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายสถานที่ประดับไฟสวยงามอลังการ เติมแต่งเมืองกรุงให้มีสีสัน ส่งความสุขท้ายปี ทั้งต้นคริสต์มาส อุโมงไฟ ดอกไม้เรืองแสง ซานต้าบิ๊กไซส์ เตรียมสะพายกล้องไปถ่ายรูปกันรัวๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น เซ็นทรัลเวิล์ด, งานศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ ที่รัชดา ซอย 8, เอ็มควอเทียร์ ที่มีหมีขาวน่ากอดเป็นแลนด์มาร์ค ปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน หรืออยากได้ฟิลเหมือนอยู่เมืองนอกเพิ่มอีกนิดก็ต้องไปที่ เซ็นทรัลชิดลม มีหิมะตกโปรยปรายให้เห็นกันจะๆ ท่ามกลางต้นคริสมาสต์ยักษ์ประดับไฟสีแดง

.

.

.

.

.

.

ขอบคุณรูปจาก pantip สมาชิกหมายเลข 2757593

6. สูดโอโซนเต็มๆ ที่ “ป่าในกรุง” กลางเมืองกรุงเทพ

ใครที่มีเวลาน้อย งบน้อย อยากไปเที่ยวป่าสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ไม่ต้องเสียใจ เพราะเราจะพาไปเที่ยว “ป่าในกรุง” เดินเล่นสกายวอล์กชมธรรมชาติ หอชมวิวมุมสูง อาคารกำแพงดิน อยู่ในกรุงเทพนี้เอง!

อ่านเพิ่มเติม  

ดื่มด่ำธรรมชาติ สูดโอโซนเต็มๆ ที่ “ป่าในกรุง” กลางเมืองกรุงเทพ

“ป่าในกรุง” เป็นโครงการการพัฒนาพื้นที่สีเขียวในที่ดินของ ปตท.  เพื่อปลูกป่านิเวศที่สมบูรณ์ รวมถึงจำลองป่ากรุงเทพฯ ในอดีตที่มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายากกว่า 250 ชนิด มีพื้นที่แหล่งน้ำ และพื้นที่อาคารเพื่อการเรียนรู้

หลบควันพิษมาฟอกปอดกันซักครู่ ที่ โครงการป่าในกรุง  ซึ่งตั้งอยู่ในเขตประเวศ  กรุงเทพ บนพื้นที่สีเขียวกว่า 12 ไร่ ของ ปตท. ภายใต้แนวทางการส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง โดยออกแบบพื้นที่อาคารที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกป่าเชิงนิเวศแบบยั่งยืน และปอดแห่งใหม่ให้คนเมือง ได้ชื่นชมทัศนียภาพของธรรมชาติบนทางเดินลอยฟ้าที่มีหลายระดับ และยังมีหอคอยชมวิวสามารถมองเห็นทัศนียภาพของต้นไม้ได้ในมุมสูงได้แบบ 360 องศา สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มปอดท่ามกลางระบบนิเวศตามธรรมชาติ

“ทางเดินชมเรือนยอดไม้” หรือ Sky Walk ความยาว 200 เมตร

เรียนรู้สังคมพืชต่างๆ ระหว่างทางเดินพร้อมเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ เมล็ดพันธุ์แห่งป่า เส้นทางเดินระยะทาง 200 เมตร ที่มีระดับความสูงต่างๆ ตั้งแต่ระดับพื้นดินจากถึงระดับความสูง 10.2 เมตรจากพื้นดิน เส้นทางนี้สามาราถเดินเชื่อมไปยัง หอชมป่า (Observation Tower) ได้ด้วย

สิ่งน่าสนใจภายในโครงการป่าในกรุง อื่นๆ เช่น 

– นิทรรศการผลกระทบต่อเมือง แสดงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในกรุงเทพ สร้างความตระหนักความสำคัญของป่าว่าทำไมเราต้องสร้างป่าในกรุง

– ป่าบางกอก พบสภาพป่าบางกอก สังคมพืชที่เคยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในอดีต และเรื่องราวบางกอกในอดีตผ่านคำบอกเล่าของสองยายหลาน

– เติบโตอย่างยั่งยืน องค์ความรู้ที่เกิดจากการผสมผสานในการปลูกป่าที่นำมาใช้ในพื้นที่โครงการป่าในกรุง บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ ปตท. รวมพลังปลูกป่า 1 ล้านไร่ สู่พลังใจสร้างป่าในกรุง และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

– เมล็ดพันธุ์แห่งป่า ต้อนรับเข้าสู่แหล่งเรียนรู้ด้วยเมล็ดพันธุ์ต้นกำเนิดแห่ง ป่าในกรุง ในเรซิ่นใส ตลอดแนวผนังดินบดอัด (Rammed Earth)

– ห้องฉายภาพยนตร์ขนาดเล็ก (Mini Theatre) แสดงภาพยนตร์สั้น “คน.ป่า.เมือง เกื้อกูลพึ่งพากันตลอดไป” เป็นการสร้างแรงจูงใจและปลูกจิตสำนึก

.

อ่านเพิ่มเติม www.paiduaykan.com/travel/โครงการป่าในกรุง

และ https://travel.mthai.com/blog/131722.html 

https://pantip.com/topic/35913048

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 กิจกรรมน่าทำช่วงวันหยุดยาว ฉบับคนไม่ได้เที่ยวไหนไกล ได้ไอเดียเจ๋งๆ อย่างงี้แล้ว ก็เตรียมออกไปลุยได้เลยจ้า

cr.travel.mthai.com/blog/166967.html

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ไอเดียดีๆ