“แพท ณปภา” จูบเท้า กราบแม่ทุกวัน จนเห็น”น้องเรซซิ่ง” ทำตามอย่างบ้าง แฟนคลับแห่ชื่นชม…เด็กน้อยตามรอยกตัญญู!?

4 second read
890

ถือเป็นนักแสดงสาวลูกกตัญญูที่คอยดูแลคุณแม่ ซึ่งป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์มานานหลาย 10 ปี สำหรับแพท ณปภา ที่เป็นหญิงแกร่งสุดๆ ทั้งเลี้ยงดูแม่และลูกชายอีกหนึ่งคน ก่อนหน้านี้สาวแพท ก็ได้บอกเล่าเรื่องอาการป่วยของคุณแม่ด้วยความเครียด โดยเปิดเผยว่า อาการของคุณแม่ทรุดหนักขึ้นเมื่อ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา แม่มีอาการชัก ซึ่งแพทย์ก็ได้ให้ยาแก้ชัก ทำให้แม่ซึมและตอบสนองน้อย ทำให้ทุกวันนี้จากที่ดูแลใกล้ชิดอย่างมาก ก็ต้องเพิ่มดูแลเพิ่มขึ้น เพื่อขอยื้อเวลาให้ท่านอยู่กับเราได้นานที่สุด

ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้โพสต์คลิปสุดประทับ เมื่อเห็นน้องเรซซิ่ง ลูกชายก้มจูบเท้าคุณยาย พร้อมระบุข้อความว่า “ทุกวันแพทจะกราบเท้าแม่และ จูบเท้าแม่ ไม่คิดว่าวันนึงลูกเราจะทำตาม…บอกเลย ปลื้มมาก” #แพทรักแม่นะ #แม่รักเรสนะ #เรสซิ่งลูกแม่แพท

ทำเอาแฟนคลับหลายคนชื่นชมในตัวของสาวแพท ที่เลี้ยงน้องเรซซิ่งได้อย่างดีเยี่ยม และเชื่อว่าโตขึ้นน้องเรซซิ่งจะซึมซับสิ่งดีงามที่คุณแม่พยายามปลูกฝัง งานนี้หลายคนบอกว่า ภาพนี้ถือเป็นภาพที่น่ารัก พลอยทำให้คนที่เห็นยิ้มตาม ชื่นใจในความกตัญญูของแพทและน้องเรซซิ่ง

.

.

.

.

.

.

.

พ่อแม่เป็นผู้มีพระคุณอันยิ่งใหญ่ของเรา สรุปโดยย่อ คือ

๑. เป็นต้นแบบทางกาย คือ การที่เราเกิดมาได้ก็เพราะต้นแบบ คือ มีพ่อกับแม่ถ้าไม่มีท่านทั้งสองเราก็ไม่สามารถเกิดมาได้ อีกทั้งท่านยังเป็นต้นแบบที่ดี คือความเป็นมนุษย์ จึงทำให้เราเกิดมาเป็นมนุษย์ด้วยเพราะถ้าพ่อแม่ของเราเป็นสัตร์ เราก็จะเกิดเป็นสัตว์ด้วย

โชคดีที่เราได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ได้ร่างที่ประเสริฐกว่าสัตว์ทั้งหลาย เพราะสามารถใช้ความรู้ความสามารถประกอบคุณความดีได้เต็มที่ ทั้งนี้ก็เพราะเรามีพ่อแม่เป็นต้นแบบทางกายให้นั่นเอง

๒. เป็นต้นแบบทางใจ คือ ให้ความอุปการะเลี้ยงดู ฟูมฟัก ทะนุถนอม อบรมสั่งสอน ปลูกฝังกิริยามารยาท ให้ความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรมแก่ลูก

พระคุณพ่อแม่เป็นต้นแบบทางกายให้เรา ก็นับว่ามีพระคุณมากแล้ว ยิ่งท่านอบรมเลี้ยงดูเรามา เป็นต้นแบบทางใจให้ด้วย ก็ยิ่งมีพระคุณมากเป็นอเนกอนันต์ พ่อแม่บางคนทำงานหามรุ่ง-หามค่ำ อาบเหงื่อตากน้ำสุดแสนจะเหนื่อย แต่ก็ต้องทนลำบากเพื่อลูก เปรียบดั่งเทียนไข เมื่อเริ่มจุดไฟแล้วเทียนเล่มนั้นจะค่อย ๆ ละลายตังเองลงไปทุกวินาที เทียบบางเล่มยังคงสว่างไสวอยู่มาก เปรียบดั่งพ่อแม่อยู่ในวัยกลางคนแล้ว และเทียนบางเล่มที่ริบหรี่ลงเมื่อถูกลมพัด เปรียบดั่งพ่อแม่กำลังเจ็บไข้ได้ป่วยหรือมีปัญหาในการทำงาน แต่ก็พยายามหอบสังขารไปทำงานหาเช้า-กินค่ำเพื่อลูก แต่เทียนบางเล่มได้ถูกพายุร้ายพัดดับลงเสียแล้ว นั่นหมายถึงชีวิตของท่านทั้งสองได้จากเราไปสู่สุคติแล้ว

ดังนั้น เราผู้ซึ่งเป็นลูกจึง ควรมีความสำนึกในพระคุณอันใหญ่ หลวงนี้โดย การตอบแทน พระคุณ ท่านทั้งสอง เปรียบดั่งหนังสือเล่มนี้หากมีความดีอยู่บ้าง ก็ขอมอบความดีเหล่านี้แด ่คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นครู คนแรกของลูก( พรจากพระองค์ใดไม่ประเสริฐเท่าพรจาก พระคุณพ่อ-พระคุณแม่ )

ขอบคุณ IG : pat_napapa

ขอบคุณที่มาจาก tnews

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In เรื่องราวดีๆ