โตขึ้นหนูต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน…เปิดครอบครัวหนูน้อยเดนนิส ที่สุดแห่งจงรักภักดี สุดปลื้ม!บริษัทเนเธอร์แลนด์สั่งพนง.หยุดงานมาช่วย13เด็กไทยก่อน

12 second read
481

จากกรณีเมื่อช่วงเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา (7 ก.ค.)นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) แถลงการช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มาตรการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 ราย

ขณะที่เด็กชายวัย 9 ขวบ ชื่อว่า “เดนนิส คาร์เมอร์ Dennis Kramer” ที่ได้เขียนจดหมายถึงนายกฯ เนเธอร์แลนด์ ให้ช่วยโค้ชและนักฟุตบอลหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงรายด้วย ซึ่งต่อมาเฟซบุ๊ก “Nantinee Ruangsakorn” ได้มีการอัปเดตเรื่องราวดังกล่าวโดยโพสต์ข้อความว่า…ท่านนายกตอบจดหมายเดนนิส Dennis Kramer ข้อความว่า กรุงเฮก 6 กรกฎาคม 2018

สวัสดี เดนนิส ขอบใจมากที่เธอส่งจดหมายถึงฉัน จากจดหมายแสดงให้เห็นว่าเธอก็เหมือนคนอื่น ๆ ที่เป็นห่วงเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำ ทุกคนกำลังคิดหาวิธีนำเด็ก ๆ ออกจากถ้ำอย่างไรให้ปลอดภัยอย่างรวดเร็วที่สุด และเธอได้ขอให้ฉันช่วยด้วยว่าชาวเนเธอร์แลนด์มีความรู้ในเรื่องการจัดการน้ำเป็นอย่างดี

เป็นการขอที่เป็นที่เข้าใจได้ แต่ในกรณีนี้เรื่องของความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นเรื่องจำเป็นทีเดียว เพราะเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ และเป็นการป้องกันว่าทีมช่วยเหลือจากทั่วโลกจะต่างคนต่างทำ ไม่ประสานงานกัน ในกรณีนี้ภัยพิบัติเกิดขึ้นในประเทศไทย ประเทศไทยจะเป็นผู้นำ จนเดี๋ยวนี้ยังไม่มีการขอความช่วยเหลือโดยทั่วไปจากนานาชาติ ตอนนี้ก็มีนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ และยังได้ขอความช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคนี้

เมื่อเช้านี้เป็นที่ชัดเจนว่ามีตัวแทนจากบริษัทปั๊มน้ำของเนเธอร์แลนด์ บริษัท ฟันแฮ็ค (Van Heck) ได้ทำการเจรจากับทางการของไทย โดยจะเดินทางไปที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อดูว่าจะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ขณะนี้มีผู้ให้ความช่วยเหลือในบริเวณเกิดเหตุ ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำ มีความเป็นไปได้ที่จะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม

พวกเราจะติดตามข่าว และคอยฟัง เมื่อทีมช่วยเหลือเราไปถึง จะได้ตัดสินใจว่า วิธีใดดีที่สุด เพื่อดูว่าอะไรที่จำเป็นต้องใช้ ฉันหวังเหมือนกับเธอว่า เด็ก ๆ จะถูกพาออกมาจากถ้ำโดยเร็ว อย่างปลอดภัย ขอบใจอีกครั้ง สำหรับจดหมายของเธอ และความรู้สึกที่เป็นห่วงอย่างมากมายของเธอ มาร์ค รุตเตอร์

ปล.ขอบคุณ Phuchita Ghijsen ผู้แปลจดหมายค่ะ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้น จดหมายของเดนนิส เขียนเอาไว้ว่า ถึง คุณมาร์ค รุตเตอร์ จากข่าวของสำนักข่าว NOS และวิทยุ ช่อง 10 ฉันได้ยินว่า มีเด็ก 13 คน ติดถ้ำอยู่ที่ประเทศไทย

ตอนนี้พวกเขาก็ยังติดอยู่ในถ้ำที่มีน้ำล้อมรอบ ตัวฉันเองเป็นคนไทย และคิดว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบการจัดการน้ำ? บางทีคุณอาจจะช่วยอะไรบ้างก็ได้? ขอบคุณล่วงหน้า และด้วยความนับถืออย่างสูง เดนนิส คาร์เมอร์ , 9 ปี

.

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Nantinee Ruangsakorn ซึ่งเป็นแม่ของเด็กชายเดนนิส ได้โพสต์ข้อความอัพเดตต่อเนื่องหลังจากที่ได้โพสต์แจ้งว่านายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ได้ตอบจดหมายของลูกชายแล้ว โดยข้อวคามล่าสุดนี้มีการเปิดเผยถึงการนำเสนอข่างของสื่อในเนเธอร์แลนด์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

หัวข้อข่าวบอกว่า บริษัทสูบน้ำของเนเธอร์แลนด์ ประกาศกับพนักงานว่า “หยุดงานทุกอย่างที่ทำอยู่ ไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศไทยก่อน” ตามข่าวบอกว่า พนักงาน 6 คน เตรียมอุปกรณ์เพื่อขนส่งมายัง ประเทศไทยแล้ว ……โอ้ย อ่านแล้ว ซึ้ง รักประเทศนี้ …เดนนิสโตขึ้นหนูต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินนี้ด้วยนะลูก

 

ขอบคุณภาพ-คลิปเฟซบุ๊ก : Nantinee Ruangsakorn และ tnews

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ข่าว