5 ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน

35 second read
26

1. เป็นการออกกำลังกายแบบ Aerobic exercise ที่ดี นั้นคือ การดึงเอาออกซิเจนไปเผาผลาญไขมันเพื่อสร้างพลังงานในการขับเคลื่อนร่างกาย พูดง่ายๆ เป็นหนึ่งในออฟชั่นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักได้ดี

2. เสริมสร้างระบบการหายใจและหัวใจให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เลือดสามารถนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงส่งสวนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จะช่วยสร้างหลอดเลือดฝอยให้แพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้เยอะขึ้น นั้นคือ การไหลเวียนจะช่วยนำสารอาหารเลี้ยง ขณะเดียวกันก็ช่วยชะล้างของเสียออกจากเซล์ต่างๆ ได้มากเช่นกัน

3. ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงล่างหรือ Lower Body และกล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัวหรือ Core Muscle ให้แข็งแรงขึ้น ช่วยโทนหรือทำให้เข้ารูปเข้าส่วน (คุณผู้หญิงไม่ควรพลาด) การปรับเกียร์ให้หนักขึ้น จะเป็นการสร้างแรงต้านทานอย่างหนึ่ง เหมือนการเล่นเวท มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับใครที่เป็นนักวิ่ง ก็สามารถใช้การฝึกปั่นจักรยานสร้างกล้ามเนื้อ Quads, Hamstring และ Gluteus แข็งแรงขึ้นได้เช่นกัน ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ช่วยให้ชุดกล้ามเนื้อในการใช้วิ่งมีการพัก แต่ขณะเดียวกันก็ได้ฝึกคาร์ดิโอ

4. เป็นกีฬาประเภท Low-impact และ Low-Risk Exercise นั้นคือคุณจะไม่มีการลงกระแทกข้อเข่าเหมือนกับการวิ่ง สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานไปเยอะมาก (อ้วนเป็นพิเศษ) การวิ่งจะทำให้คุณปวดเท้า ปวดเข่าได้ แต่การฝึกปั่นจะช่วยลดการเสี่ยงอาการบาดเจ็บหัวเข่า และช่วยสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่ให้แข็งแรง เพื่อพร้อมที่ประกอบกิจกรรมกีฬาอย่างอื่นในอนาคตต่อไป

5. ดีต่อใจและดีต่อสิ่งแวดล้อม การปั่นจักรยานให้ความรู้สึกเหมือนการออกไปผจญภัยในโลกกว้างอีกครั้ง คุณได้เดินทางไกลขึ้น สัมผัสบรรยากาศใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ในช่วงที่ Skylane ปิดปรับปรุง เพื่อนๆ นักปั่นนิยมออกก๊วนไปปั่นตามต่างจังหวัด ค้นพบพื้นที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจ สร้างความท้าทายในการพิชิตเส้นทาง ฆ่าความเครียดได้ดี แถมจักรยานสามารถใช้เป็นพาหนะในการเดินทางระยะใกล้ๆ เช่นปั่นไปทำงาน ไปจ่ายตลาด ก็ช่วยลดค่าน้ำมัน ลดควันเสียได้ดีด้วย นอกจากช่วยสุขภาพตัวเองแล้ว ยังช่วยรักษาโลกด้วย


.

 

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นสิ่งที่ดี แต่จะมีใครรู้บ้างไหมว่าดีต่อร่างกายอย่างไร?

การออกกำลังกายเป็นประจำและการมีกิจกรรมทางร่างกายบ่อยๆ ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยากที่จะปฏิเสธ ทุกคนล้วนได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายได้ทั้งนั้น ไม่จำกัดอายุ เพศ หรือสภาพร่างกาย แต่ถ้าคุณอยากได้แรงจูงใจมากกว่านี้ ลองมาดู 7 ประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำ ที่จะช่วยให้คุณมีความสุขและมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

1. ออกกำลังกายช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

การออกกำลังกายช่วยควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนขึ้นและรักษาระดับของน้ำหนักไว้ไม่ให้สูญเสียไป เมื่อคุณเริ่มออกกำลังกาย ร่างกายก็เกิดการเผาผลาญแคลอรี่ ยิ่งออกกำลังกายหนักก็ยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้น

การไปออกกำลังกายในยิมเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ต้องกังวลหากไม่สามารถหาเวลาไปได้ทุกวัน เพียงหมั่นเก็บเกี่ยวเวลาไว้ทีละนิด เช่น ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์ หรือจะเลือกออกกำลังกายในบ้านแทนก็ได้ เลือกกิจกรรมที่เหมาะกับตารางชีวิตก็ใช้ได้แล้ว

2. การออกกำลังกายช่วยต้านทานปัญหาสุขภาพและโรคภัยต่างๆ

กังวลกับโรคหัวใจอยู่หรือเปล่า? หรืออยากป้องกันโรคความดันโลหิตสูง? ไม่มีปัญหา ไม่ว่าคุณจะมีน้ำหนักตัวมากแค่ไหน แค่กระตือรือร้นเข้าไว้ก็จะช่วยกระตุ้น Lipoprotein (HDL) ที่มีความเข้มข้นสูงได้แล้ว ซึ่ง HDL นี้เป็นไขมันที่ดีช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ อีกทั้งการออกกำลังกายบ่อยๆ ยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้อย่างราบรื่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพได้ในวงกว้าง รวมไปถึงโรคหลอดเลือดสมอง โรคที่เกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า โรคมะเร็ง และโรคไขข้ออักเสบได้

3. การออกกำลังกายช่วยทำให้อารมณ์ดี

หากอยากให้อารมณ์ดีขึ้นหรือต้องการปัดเป่าความเครียดระหว่างวันออกไป ลองไปออกกำลังกายในยิมหรือเดินเล่นสัก 30 นาทีมันช่วยได้นะ กิจกรรมทางร่างกายจะช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้นและผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้คุณยังรู้สึกดีขึ้นกับรูปลักษณ์และตัวคุณเองเมื่อได้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพิ่มความมั่นใจและความนับถือตัวเองของคุณให้มากขึ้นตามไปด้วย

4. การออกกำลังกายช่วยเพิ่มพลังงาน

รู้สึกปวดเมื่อยกับการเดินซื้อของใช้หรือทำงานบ้านหรือเปล่า? การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระตุ้นความทนทานให้มากขึ้นได้

การออกกำลังกายช่วยส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปยังเนื้อเยื่อและช่วยให้ระบบสูบฉีดเลือดจากหัวใจและของหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อหัวใจและปอดทำงานได้ดี คุณก็จะรู้สึกมีพลังงานมากขึ้น รับมือกับภารกิจประจำวันได้ดีขึ้นไปด้วย

5. การออกกำลังกายช่วยให้หลับได้ดีขึ้น

ตอนเช้าคุณตื่นมากดเลื่อนปลุกบ่อยๆ หรือเปล่า? การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายและหลับสนิทขึ้นด้วยนะ แค่อย่าออกกำลังกายในช่วงที่ใกล้เวลานอนมากเกินไปเท่านั้น ร่างกายจะได้ไม่ตื่นตัวมากเกินไปเมื่อถึงเวลาเข้านอน

6. การออกกำลังกายช่วยจุดประกายกิจกรรมบนเตียงให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

คุณรู้สึกเหนื่อยเกินไปกับเรื่องบนเตียงหรือรูปร่างอ้วนเผละจนไม่อยากมีกิจกรรมทางเพศหรือเปล่า? การออกกำลังกายช่วยเพิ่มทั้งพลังงานและช่วยปรับรูปร่างคุณให้ดีขึ้นไป ซึ่งแน่นอนว่าช่วยกระตุ้นกิจกรรมบนเตียงให้กลับมาร้อนแรงได้อีกครั้ง

แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยยกระดับความตื่นตัวทางเพศในผู้หญิง และในเพศชายที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังมีปัญหาการหลั่ง น้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายด้วยล่ะ

7. การออกกำลังกายนั้นสนุกและช่วยให้มีสังคมที่กว้างขึ้น

การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ นั้นทำให้คุณมีความสุข เพิ่มโอกาสในการผ่อนคลาย ได้สนุกไปกับกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมต่างๆ ทั้งยังช่วยให้คุณได้มีกิจกรรมร่วมกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเข้าคลาสเรียนเต้นรำหรือเดินป่า หรือกระทั่งเข้าทีมฟุตบอลก็ตาม ให้เลือกกิจกรรมที่คุณชอบ แล้วก็เข้าร่วมบ่อยๆ ถ้าเบื่อ ก็ลองสิ่งใหม่ๆ หรือเลือกทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ คุณดูก็ได้

สรุปคำแนะนำสำหรับการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่างๆ นั้นเป็นหนทางที่ดีมากในการรักษาสุขภาพ ที่ทำให้รู้สึกดีและสนุกไปพร้อมกัน ตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายอย่างน้อยให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ในแบบปานกลาง หรือ 75 นาทีต่อสัปดาห์สำหรับการออกกำลังกายแบบหนัก

พยายามเพิ่มการออกกำลังกายแบบแอโรบิคแบบหนักและแบบปานกลาง อย่างเช่น การวิ่ง การเดิน หรือการว่ายน้ำ และเพิ่มการฝึกกล้ามเนื้ออีกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งด้วยการฝึกแบบฟรีเวท หรือจะฝึกกับเครื่องออกกำลังกายต่างๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อไปด้วย

จัดตารางโปรแกรมการออกกำลังกายต่างๆ ไว้ทั้งสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการลดน้ำหนักหรือเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการออกกำลังที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งต้องใช้ความพยายามมากขึ้นกว่าคนทั่วไป

อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกาย ยิ่งโดยเฉพาะหากคุณเป็นมือใหม่ หรือไม่เคยออกกำลังกายมานานแล้ว รวมไปถึงคนที่กำลังมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขข้ออักเสบ หรือมีปัญหาที่คุณกังวลใจอื่นๆ แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของตัวคุณเอง

cr. https://www.stepextra.com/5-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0…/
cr.https://www.facebook.com/นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี-249167131776834/?hmc_ref=ARQkYrHwU-CCIDlePcZXVdyLiQa9deZXabePl_ohTUgJJ7dVZVu3-UxBaCjl52uobts
cr.https://www.health-th.com/7-ประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำ/

Load More Related Articles
Load More By C
Load More In สุขภาพ