7 ประโยชน์ของ “มะเฟือง” ที่คุณไม่เคยรู้ บอกเลยว่ากินแล้วสุขภาพดีตลอดปี หัวใจแข็งแรง !

ตอนนี้กระแสแห่งการอนุรักษ์ความเป็นไทยกำลังมาแรง ผลไม้ไทยๆ ก็เช่นกัน เชื่อหรือเปล่าคะว่าผลไม้ไทยๆ นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด มะเฟืองเองก็เป็นผลไม้ไทยๆ ที่เราไม่เคยได้สังเกตมานานมากแล้ว บางครั้งก็ไม่มีวางขายในตลาดอีกด้วย แต่ด้วยกระแสไทยๆ ทำให้เราเริ่มเห็นมะเฟืองวางขายแล้วค่ะทั้งในตลาดนัดหรือว่าในห้างสรรสินค้า ว่าแต่ว่ามีประโยชน์อะไรบ้างมาดูกันค่ะ

มะเฟืองมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและที่สำคัญมะเฟืองเองก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความผิดปกติของผิวหนัง ยกตัวอย่างเช่น โรคผิวหนังได้ด้วยนะคะ นอกจากนี้ในมะเฟืองเองก็ยังมีวิตามินซีช่วยในการล้างสารพิษและรักษาร่างกายให้แข็งแรง

2. เป็นมิตรกับหัวใจ

มะเฟืองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโซเดียมและโพแทสเซียม ซึ่งสารเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายซึ่งจะช่วยในการรักษาความดันโลหิต นอกจากนี้แร่ธาตุอย่าง โซเดียมและโพแทสเซียม ก็ยังช่วยให้จังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติและทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

3. ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

มะเฟืองมีแคลอรี่เล็กน้อยจึงเหมาะสมที่จะกินเป็นมื้อเย็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ปริมาณเส้นใยในมะเฟืองเองก็ยังช่วยเร่งการเผาผลาญอาหาร นอกจากนี้เส้นใยในมะเฟืองยังทำให้คุณนั้นอิ่มเร็วกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ

4. ควบคุมความดันโลหิต

ในมะเฟืองนั้นมีแคลเซียม ซึ่งแคลเซียมเองก็มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันเลือดหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดง และยังทำให้การไหลเวียนของเลือดนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

5. เสริมสร้างการย่อยอาหาร

ใยอาหารที่มีอยู่ในมะเฟืองมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการย่อยอาหาร โดยใยอาหารนี้สามารถกระตุ้นการเคลื่อนไหวของอุจจาระผ่านทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ท้องอืดและตะคริวในท้องได้ด้วยค่ะ

6. รักษาเบาหวาน

เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำในมะเฟืองสามารถป้องกันการปล่อยกลูโคสหลังจากรับประทานอาหารได้ ซึ่งส่งผลให้การควบคุมระดับอินซูลินในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะกับการทำเป็นอาหารว่างที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมากเลยนะคะ

7. เพิ่มการเผาผลาญอาหาร

มะเฟืองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโฟเลตและ riboflavin ซึ่งก็จะไปช่วยในการเผาผลาญอาหารของคุณและยังส่งผลให้กระบวนการทำงานของเอนไซม์และฮอร์โมนทำงานได้อย่างราบรื่นทั่วร่างกายเลยด้วยนะคะ

และนี่ก็คือประโยชน์ของมะเฟืองที่หลายๆ คนอาจจะเคยมองข้ามไปนะคะ สำหรับใครที่อยากให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่หลากหลาย บางทีอาจจะต้องเลือกดูมะเฟืองเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผลไม้ที่เรานำมาทานเป็นอาหารว่างแล้วล่ะค่ะ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนนะคะ บายๆ

ข้อมูลและภาพ จาก today.line

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ทั่วไป