คนรักที่เห็นแก่ตัวที่สุด

พฤติกรรมที่บ่งบอกว่า คุณเป็นคนรักที่เห็นแก่ตัวที่สุด

ใครที่มีคนรักและกำลังสับสนในความสัมพันธ์ของตัวเองอยู่ หรือไม่ก็เป็นช่วงที่รู้สึกว่าคนรักทำอะไรก็ดูไม่เข้าตา , ทะเลาะกันบ่อยด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง บางทีต้นสายปลายเหตุมันอาจจะเป็นที่ตัวคุณเองก็ได้นะ ลองเช็คดูหน่อยมั้ย.. ว่าคุณเข้าข่ายเป็นคนรักที่เห็นแก่ตัวมากเกินไปหรือเปล่า?

1. คุณรู้สึกอยากเอาชนะ มากกว่าต้องใช้เหตุผล

พฤติกรรมแรกที่บ่งบอกได้ว่า คุณเข้าข่ายเป็นคนรักที่เห็นแก่ตัวก็คือ.. คุณต้องการที่จะเอาชนะเขาไปทุกเรื่อง และคุณก็มักไม่มีเหตุผล ที่สำคัญคืออีกฝ่ายต้องยอมตามใจคุณ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรเขาต้องเห็นดีเห็นชอบตามคุณ แต่ให้คุณรู้ไว้วว่าทุกวันนี้ที่เขายังอยู่อาจมีเหตุผล 2 ข้อคือ “รักคุณมาก” กับ “กำลังหาโอากาสเลิก”

2. คุณรู้สึกว่าอีกฝ่ายล้ำเส้นเกินไป

ไม่ว่าเรื่องอะไรคุณก็จะเห็นเป็นเรื่องส่วนตัวไปหมด ซึ่งความจิงแล้วคนรักกันมันก็ต้องเปิดเผยให้กันรู้บ้าง แต่หากคุณรู้สึกว่าการที่เขาพยายามเข้าใจคุณนั้นมันคือการล้ำเส้น ก็แสดงว่าคุณนั่นแหละที่ค่อนข้างจะเห็นแก่ตัว เพราะสิ่งที่สำคัญของคู่รักมันคือการที่ต้องแชร์กันไม่ใช่หรอ

3. เอะอะก็เอาแต่ใจตัวเอง

ประเภทที่เอาตัวเองเป็นที่ตั้งของทุกสิ่งบนโลกนี้ อะไรก็จะให้ได้ดั่งใจตัวเองไปซะหมด โดยเฉพาะกับคนรักที่เขาต้องตามใจคุณแทบจะทุกอย่าง ซึ่งบางที่ก็ทำให้เขารู้สึกไม่มีความสุขและไม่เป็นตัวเองเอามากๆ แบบนี้เขาเรียกว่าคนรักที่เห็นแก่ตัวนะ เพราะคุณไม่แคร์ความรู้สึกของใครเลย

4. ปากแข็งมาก แม้แต่คำว่า “ขอโทษ” ก็ไม่เคยเอ่ย

ในการที่คู่รักทะเลาะกันมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่หากคุณเองก็รู้ตัวว่าผิด และดันไม่เคยเอ่ยปากขอโทษเลยสักครั้ง ซึ่งมันอาจมีผลพวงมาจากข้อ 1 นั่นแหละ ที่คุณต้องการจะเอาชนะอย่างเดียว แต่อย่าลืมสิ.. ว่านี่คือความรัก ไม่ใช่การแข่งขันอะไร

5. ใช้อารมณ์เข้าข่มเมื่อไม่ได้ดั่งใจ

อีกอย่างที่ยืนยันได้ว่าคุณอาจเป็นคนรักที่เห็นแก่ตัวมากๆ นั่นคือ การใช้อารมณ์ตัวเองเป็นใหญ่ และเมื่อคุณไม่ได้ดั่งใจอะไรก็จะใช้อารมณ์โมโห ไม่พอใจ หงุดหงิดข่มคนรักไว้ก่อน ซึ่งสาเหตุในข้อนี้ก็มาจากการเอาแต่ใจตัวเองมากไปนั่นแหละ

6. คนรักต้องเป็นอย่างที่คุณอยากให้เป็น

หากคุณไม่แคร์และไม่สนใจเลยว่าสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการจริงๆ นั่นคืออะไร แต่กลับมองว่าฉันต้องการให้เขาเป็นแบบนี้ เขาก็ต้องเป็นแบบที่ฉันต้องการให้ได้ ถือเป็นการที่เห็นแก่ตัวสุดๆ เพราะเหมือนคุณต้องการที่จะบงการชีวิตเขามากกว่าที่จะอยากใช้ใจแลกใจ

7. เมื่อมีปัญหาคุณจะโยนให้เขาแก้ไขก่อน

ข้อนี้ชัดเจนมากว่าคุณคือคนรักที่เห็นแก่ตัวที่สุด เพราะคุณแสดงออกราวกับว่าเขาเป็นไม้กันหมาของคุณ ซึ่งที่จริงคนรักกันมันควรจะช่วยกันแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ใช้หรอ หรืออย่างน้อยก็เป็นที่ปรึกษาให้กันก็ยังดี แต่นี่คุณกลับโยนทุกสิ่งอย่างไปให้เขาแก้ไข และถ้ายิ่งมันเป็นปัญหาที่คุณก่อขึ้นเองด้วยล่ะก็ ชัดเจนมากว่าคุณเห็นแก่ตัว

เป็นยังไงกันบ้าง.. ลองเช็คตัวเองดูแล้วเข้าข่ายกันกี่ข้อ แต่จริงๆ แล้วถ้าไม่มีเลยสักข้อจะยิ่งดีมากนะ เพราะฉะนั้นใครที่คิดว่าตัวเองมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ ก็ให้รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองซะตั้งแต่วันนี้เถอะ ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะไม่เหลือใครเลยในชีวิต

คุณที่กำลังคบเป็น “คู่แท้” หรือ “คู่กรรม” ?

คู่ของคนเราจำแนกไว้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

1. คู่แท้

คือคู่ที่คบกันแล้วอยู่ดีมีความสุขช่วยกันทำมาหากิน สร้างครอบครัวที่ดี ต่างเป็นกำลังใจให้แก่กัน คู่แท้เมื่อเจอจะรู้สึกได้ทันที่ว่าคือคนที่ใช่ จะมีความรู้สึกบางอย่างที่ส่งออกมาในขณะที่ได้คบกัน บางคนเมื่อเจอครั้งแรกก็รู้สึกคุ้นหน้า เหมือนเคยเจอที่ไหนสักแห่ง หรือบางคนเคยได้เห็นกันมาก่อนแล้วในฝันหรือในนิมิต

เมื่อมีปัญหากันจะมีฝ่ายหนึ่งยอมอ่อนข้อ ยอมเงียบลงไปเอง จะรู้จักลดราวาศอกซึ่งกันและกัน เมื่อเจอคู่แท้จะทำให้ชีวิตก้าวหน้าขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหมือนมีแรงผลักดันชีวิต หลายคนสามารถเปลี่ยนชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เมื่อเจอคู่แท้ สามารถปรับปรุงตัวเองยอมเปลี่ยนตัวเอง

คู่แท้จะคอยเสริม คอยให้คำแนะนำเป็นเบื้องหลังที่ดีให้สามารถฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคต่างๆ ไปได้ด้วยดี คู่แท้นั้นเมื่อคบกันแล้วจะไม่มีความรู้สึกลังเล วางแผนชีวิตคู่ต่อเนื่องได้ในระยะยาว ถึงแม้ฝ่ายชาย หรือฝ่ายหญิงจะยังมีปัญหา ยังมีคนเข้ามาข้องเกี่ยว ก็ไม่สามารถจะแยกคู่แท้ออกจากกันได้ คู่แท้เกิดจากคู่ที่เคยร่วมบุญใช้ชีวิตทำบุญร่วมกันยาวนานมาแต่อดีตชาติ หรือคนที่เคยได้เป็นคู่แท้ที่รักกันมากมาแต่ชาติปางก่อน แล้วเคยสาบานว่าจะรักกันไปตลอดตราบชั่วสิ้นชีวิต ตลอดไปข้ามภพข้ามชาติก็จะไม่ขอจากกันไปไหน โดยไม่ผิดสัจจะ เมื่อตายจากกันจะได้เจอและได้ใช้ชีวิตร่วมกันอีก

2. คู่เวรคู่กรรม

คือคู่ที่ตรงข้ามกับคู่แท้อย่างสิ้นเชิง เกิดมาเจอกันเพื่อทำลายกัน เพื่อใช้กรรมให้แก่กันและกัน หรือได้เจอเพื่อต้องรับกรรมที่เคยได้ก่อไว้ บางคนจะเจอคู่เวรคู่กรรมชั่วระยะเวลาหนึ่ง บางคนหลายเดือน หรือเป็นปี หากเคยทำกรรมหนักไว้ก็จะเจอคู่เวรคู่กรรมไปชั่วชีวิตหรือจนตายจากกันไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คู่เวรคู่กรรมเมื่อเจอกันจะรู้สึกรักและหลงมากอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ยิ่งรักก็ยิ่งหลง ตกอยู่ในภวังความรักความหลงจนหูหนวกตาบอดไม่ยอมรับรู้ความจริงที่จะทำให้เจ็บใจหรือรับไม่ได้ ยอมถูกทำร้าย ยอมถูกตบตี ยอมถูกสวมเขา ยอมถูกเหยียดหยามดูหมิ่น ยอมถูกกระทำให้เจ็บปวดใจอย่างหนัก

เมื่อเจอคู่เวรคู่กรรมไม่ว่าจะเจอหนักเท่าไหร่เสียน้ำตาร้องไห้ฟูมหายขนาดไหนจะยังคงยอมรับ ทนได้ และรับได้เสมอ พร้อมให้อภัยทุกอย่าง ขอเพียงอย่าได้ทิ้งกันไปเพราะจะเจ็บปวดใจมากไม่อาจทำใจยอมรับได้ บางคนเปลี่ยนชีวิตจากที่เคยรุ่งเรืองมีชีวิตที่ก้าวหน้าต้องมาจบทิ้งทุกอย่างหมดตัวเป็นหนี้เป็นสิน

จากที่เคยเป็นคนดีมีเหตุมีเหตุมีผลก็กลายเป็นคนไม่เอาถ่าน ไม่ฟังเหตุฟังผลใคร ใช้ชีวิตแบบประชดคู่ประชดตัวเองกินเหล้า เสพยา ติดสารเสพติด ใช้ชีวิตอย่างไม่แยแสกฏหมายสังคม ทำให้บุพการีเสียใจก็เป็นเพราะคู่เวรคู่กรรม คู่เวรคู่กรรมเกิดจากที่เราได้เคยทำกรรม สร้างกรรมไว้ ผิดศีลข้อสามผิดลูกผิดผัวเมียชาวบ้าน เคยเจ้าชู้ทำให้คนรักต้องเสียใจต้องร้องไห้ ยุยงส่งเสริมให้คนเลิกกัน เคยทำร้ายคนที่รักเรารวมถึงบุพการีอย่างหนัก

ทำให้ชาตินี้ต้องมาเป็นฝ่ายรับกรรม ซึ่งก็ไม่เหมือนกันบางคนก็หนักมากบางคนก็ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เมื่อหมดเวรหมดกรรมจะขาดจากกันไปเอง ความรู้สึกหลงหัวปักหัวปำจะค่อยๆ หมดไป เริ่มเห็นความจริงกระจ่างขึ้น ทางแก้เมื่อเจอคู่เวรคู่กรรมคือให้ยอมรับว่าเราได้เคยสร้างกรรมไว้จึงต้องมาเจออย่างนี้ ขออโหสิต่อเจ้ากรรมนายเวรเรื่องคู่ ได้รับรู้ถึงความเจ็บปวดนั้นแล้ว หากเคยกระทำกับใครไว้ขอโหสิและจะไม่ทำกับใครอีก ทำบุญทุกครั้งพยายามอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรเรื่องคู่ครอง ปฏิบัติกรรมฐานทำสมาธิภาวนาอุทิศส่วนบุญให้เจ้ากรรมนายเวร แล้วจะขาดจากกันไปเองด้วยดีโดยไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเสียใจมากนัก

3. คู่บุญ

คู่บุญคือคนที่เคยทำบุญร่วมกันมาแต่ชาติปางก่อน อาจเคยเป็นเพื่อน หรือเคยเป็นญาติมิตรกันมาก่อน แล้วมีโอกาสได้ไปทำบุญร่วมกันชั่วระยะหนึ่ง หรือยาวนานแต่ไม่นานมากถึงขนาดคู่แท้ที่ใช้ชีวิตครองคู่ร่วมกันตลอด

คู่บุญคือคนที่เคยได้ร่วมบุญ หรือเคยเป็นแฟนคบหากันชั่วระยะเวลาหนึ่ง ที่ยังได้เจอคู่บุญอีกเป็นเพราะก่อนที่เราจะเกิดมาเป็นเรานั้น ได้เคยเกิดมาแล้วหลายชาติ เคยคบหาดูใจเคยได้ร่วมบุญกับคนมากมาย จึงมีโอกาสได้เจอกันอีก คู่บุญจะไม่ทำร้ายกันรุนแรงเหมือนคู่เวรคู่กรรม เมื่อคบหากับคู่บุญแล้ว เมื่อหมดบุญไปจะมีเหตุให้ต้องเลิกจากกันไปเอง เช่นต้องห่างกันไป ห่างตัวต้องออกไปใช้ชีวิตของตนเอง หรือห่างด้วยเรื่องการเรียน เรื่องงาน หรือความไม่ลงตัวกันจึงทำให้ค่อยๆห่างเหินเปลี่ยนความสัมพันธ์ไปจนกลายเป็นเพื่อนสนิท หรือกลายเป็นคนรู้จักกันไป ก็จะทำให้ได้เจอคนใหม่มีชีวิตรักใหม่อีกเหลือเพียงความทรงจำดีๆ

คนเราเกิดมามีคู่บุญมากมาย ในทางโหราศาสตร์สามารถดูได้ว่าจะเจอเมื่อไหร่ ถือว่าเป็นเกณฑ์คู่เล็ก เป็นช่วงมีโอกาสได้ปิ๊งปั๊งเจอคนที่ถูกใจ คนที่ทำให้กระชุ่มกระชวยหัวใจ ในปีหนึ่งจะมีโอกาสได้เจอคู่บุญอยู่หลายสิบครั้ง บางคนเดินสวนกันแล้วรู้สึกดีขึ้นอย่างแปลกๆ หรือได้คุยกันแป๊บเดียวรู้สึกเข้ากันได้มาก คู่บุญสามารถต่อยอดให้กลายเป็นคู่แท้ได้ด้วยการต่อบุญอีกในชาตินี้ เมื่อคบกันหากไม่อยากขาดจากกันให้หมั่นสร้างบุญสร้างกุศลร่วมกัน สักเดือนละครั้ง หรือจะมากกว่านั้นแล้วแต่ความสะดวก อย่าให้เกินสามเดือนควรหาเวลาทำบุญร่วมกันอีก ทำไปสักระยะหนึ่งคู่บุญก็จะกลายเป็นคู่แท้ที่จะครองคู่กันไปตลอดไม่ขาดจากกันได้

สูตรการเลือกคู่ของพระพุทธเจ้า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธองค์ได้ตรัสสอนถึง วิธีการเลือกคู่ ให้แก่เหล่าชายและหญิงว่า…

1 ควรมีศรัทธาเสมอกัน คือ เลือกคนที่มีความเชื่อเลื่อมใสในศาสนา สิ่งเคารพบูชา ความคิดเห็น จุดมุ่งหมาย ตลอดจนรสนิยมตรงกัน

2 ควรมีศีลเสมอกัน คือ เลือกคนที่มีความประพฤติ ศีลธรรม มารยาท มีพื้นฐานการอบรมพอเหมาะสอดคล้องกัน

3 ควรมีจาคะเสมอกัน คือ เลือกคนใจกว้าง เสียสละ พร้อมช่วยเหลือผู้อื่น เพราะเมื่ออยู่ด้วยกันก็ต้องเสียสละทั้งทรัพย์สินและความสุขของตน เพื่อเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

4 ควรมีปัญญาเสมอกัน คือ รู้จักเหตุ-ผล-ดี-ชั่ว สิ่งที่เป็นประโยชน์ – ไม่เป็นประโยชน์ สามารถใช้ความคิดเพื่อแก้ปัญหาได้…

วิธีจับสังเกตหลักง่ายๆนะ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์บอกว่า คนดีดูได้ที่ว่า เป็นคนที่ คิดดี พูดดี และทำดีเป็นปกติ คือ ดูสิ่งที่เขาคิด พูด ทำ นั่นเอง บางคนบอกความคิดจะไปดูได้อย่างไร ก็คำพูดและการกระทำมันจะสะท้อนจากความคิด เราจะจับได้ว่าถ้าเขาพูดอย่างนี้แสดงว่าเขาคิดอย่างนี้ เพียงแต่คนที่กำลังชอบพอกันใหม่ บางทีความรักความพอใจมันบังตา เห็นอะไรก็ดูข้ามไปหมด บอกไม่เป็นไร เขารักเราเขาต้องปรับปรุงตัวแก้ไขเพื่อเราได้แน่ๆ เสร็จแล้วก็น้ำตาตกทีหลัง

ถ้าจะสรุปโดยย่อๆเลยก็คือว่า ให้เขาเป็นคนที่มีศีล อย่างน้อยศีล5 แล้วไม่ยุ่งอบายมุข ถ้าชอบกินเหล้าเล่นไพ่ เที่ยวกลางคืนทุกวัน เป็นเสือผู้หญิง เจ้าชู้แต่เอาใจเราเก่งเราเลยชอบ อย่าเด็ดขาด เดี๋ยวเราจะเดือดร้อน น้ำตาเช็ดหัวเข่า เป็นคนชอบโกหก เป็นคนชอบขโมยของเขา คดโกงเขา เป็นคนใจคอโหดร้าย อย่างนี้เราหลีกเลี่ยง อย่างน้อยต้องศีล 5 และอบายมุข อย่างนี้จะไม่พลาด

.

การแบ่งปันบุญกุศลนี้ ให้คนที่คุณรักและคนอื่นๆ ชีวิตคุณจะดีขึ้นทันที

cr.gangbeauty,nusonbooksและ เรื่องดีๆมีข้อคิด

 

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ข้อคิด