ฝีมือฉมัง เด็ก ป.6 เชี่ยวชาญวิชาชีวิตก่อ โบก ฉาบปูนฝีมือเยี่ยม ปิดเทอมช่วยพ่อลุยงานก่อสร้าง เผยสอนลูกทำงานเป็นมีวิชาติดตัวทำมาหากินโดยสุจริต

(15 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าพบเด็กผู้ชายอายุประมาณ 12-13 ปีช่วงปิดเทอมเดินมาช่วยพ่อทำงานก่อสร้างรั้วสำนักงานที่ดิน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  โดยหนูน้อยคนดังกล่าวมีฝีมือในการก่อ โปก ฉาบปูนอย่างยอดเยี่ยมไม่ไม่แพ้เป็นพ่อ นับเป็นตัวอย่างทีดีแก่เด็กและเยาวชนในยุคปัจจุบัน

จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนายจตุพล ขุนทอง อายุ 38 ปี และ ด.ช. จิตตพล ขุนทอง อายุ 13 ปี บ้านเลขที่ 108/1 หมู่ 5 ต แม่เจ้าอยู่หัว  อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  นักเรียนชั้น ป 6 สองพ่อลุกกำลังช่วยกันฉาบปูนรั้วสำนักงานที่ดินอำเภอทุ่งใหญ่อย่างชำนิชำนาญ โดยเฉพาะ ด.ช. จิตตพล ขุนทอง  สามารถฉาบปูนได้อย่างคล่องแคล่วและมีฝีมือไม่แพ้ผู้เป็นพ่อ จนผู้คนที่เดินทางมาติดต่อราชการพากันมามุงดูและชื่นชม ด.ช.จิตตพล อย่างกว้างขวาง

ด.ช.จิตตพล กล่าวว่าในช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอม เพื่อน ๆ จะชนกันไปเที่ยวในตัวเมืองนครศรีธรรมราช แต่ตนถือโอกาสปิดเทอมเดินทางมาช่วยพ่อที่มีอาชีเป็นช่างก่อสร้าง และรับเหมาสร้างรั้วกำแพงสำนักงานที่ดินอำเภอทุ่งใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาตั้งเรียนชั้น ป.1 ในวันหยุดพ่อจะไปไปที่ทำงานก่อสร้างด้วย ซึ่งตนเห็นพ่อทำงานก่อสร้างก็อยากจะทำเป็นแบบพ่อบ้าง จึงให้พ่อช่วยหักการก่อ โปกฉาบปูนให้ จนสามารถทำได้เหมือนช่างก่อสร้างทั่ว  ๆไป ในช่วงวันหยุด หรือปิดเทอมจึงตามพ่อไปทำงานก่อสร้างด้วย พ่อจะแบ่งค่าจ้างให้จำนวนหนึ่ง สามารถเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาและใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม โดยรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถทำงานหารายได้ช่วยเหลือพ่อแม่ได้

ในขณะที่ นายจตุพล ขุนทอง ตนเป็นช่างก่อสร้างมาหลายปี และได้ฝึกหัดให้ลูกทำงานก่อสร้างด้วย และสามารถทำได้เหมือนช่างก่อสร้างทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะการก่อ โปกฉาบปูน  ซึ่งในช่วงที่เวลาว่างโรงเรียนปิดภาคเรียน จึงนำลูกชายมาทำงานก่อสร้างด้วย ถือว่าลูกชายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตนต้องการฝึกสอนให้ลูกมีวิชาชีวิต ติดตัวตลอดไปควบคู่กับการเรียน โดยอาชีพช่างก่อสร้างเป็นอาชีพที่อาจจะไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกทำเนื่องจากเป็นงานหนัก แต่ลูกชายของตนชอบ และรักในอาชีพนี้ และถือเป็นอาชีพที่ตนทำมาหาเลี้ยงครอบครัวมาตลอด  เมื่อลูกชอบและต้องการเรียนรู้เมื่อมีเวลาว่างหรือวันหยุด ลูกชายจะขอติดตามพ่อไปที่ทำงานก่อสร้างด้วย  ในปัจจุบันลูกชายช่วยทำงานทุกอย่างจนมีความชำนาญไม่แพ้ผู้ใหญ่  และหากในอนาคตลูกชายเรียนหนังสือจบสูง ๆ ได้ทำงานดี ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่หากมีปัญหาเรื่องการเรียนก็หวังไว้ว่าเมื่อลูกโตเป็นผู้ใหญ่อย่างน้อยก็มีวิชาติดตัวสามารถหาเลี้ยงครอบครัวและตัวเองได้ นายจตุพล กล่าว.

cr.tnews

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ข่าว