เทคนิคการปลูกหอมแดงในแผงไข่ ไม่ต้องง้อดินอีกต่อไป

วันนี้จะมานำเสนอ การปลูกหอมแดง มาฝาก หากพูดถึงหอมแดงแล้วแน่นอนเลยว่าหลายๆ บ้านคงมีติดครัวเป็นแน่แท้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า หอมแดงสามารถปลูกได้บนแฝงไข่แล้วนะ ซึ่งวิธีการปลูกจะมีลักษณะคล้ายกับปลูกลงในกระถาง ซึ่งจะแตกต่างในเรื่องของการไม่ใช้ดินนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีพืชจำพวกหัวที่สามารถนำมาปลูกเป็นหัวใหม่ได้ด้วย

วัสดุและอุปกรณ์

1. ถาดไข่กระดาษที่ไม่ใช้แล้ว อย่างน้อย 5 ใบ หรือมากกว่า

2. หอมแดงสำหรับนำมาปลูก

วิธีการปลูก

1 คัดเลือกหอมหัวแดงที่มีลักษณะสมบูรณ์ ไม่เน่า หรือมีเชื้อรา

2 นำถาดไข่ที่เตรียมไว้ รดน้ำให้ชุ่ม

3 นำหอมหัวแดงมาวางในหลุม รดน้ำ เช้า-เย็น รอการเจริญเติบโต

***เคล็ดลับในการปลูก : พยายามอย่าให้น้ำแห้งเด็ดขาด และจำเป็นจะต้องให้น้ำให้ชุ่มชื่นตลอด หากไม่มีเวลาอาจจะนำถามมาวางช้อนกันสูงๆ แล้วนำไปวางไว้ในกระบะน้ำก็ช่วยได้ เพราะถาดไข่กระดาษจะดูดซึมน้ำขึ้นสู่ด้านบน ทำให้รากหอมแดงชุ่มชื่นได้

อัตราการเจริญเติบโตของพืช

โดยธรรมชาติ หอมแดงเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น และต้องการแดดวันละ 9-10 ชม. แต่เราสามารถปลูกหอมแดงได้ตลอดทั้งปีโดยวางต้นหอมแดงไว้ในที่ร่มที่สามารถโดนแดดได้ครึ่งวันก็เพียงพอ ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวในช่วง 90-110 วัน หรือถ้าเป็นหน้าฝนจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วง 45-60 วัน

นอกจากหอมแดง ยังมีพืชชนิดอื่นที่สามารถปลูกในแฝงไข่กระดาษได้ เช่น กระเทียม กุ้ยฉ่าย และพืชตระกูลหอมทุกชนิด หากใครที่ต้องการมีพืชผักเหล่านี้ไว้กินเอง โดยไม่ต้องซื้อ สามารถนำวิธีดังกล่าวนี้ไปใช้ได้นะ

ประโยชน์ของ การปลูกหัวหอมแดง

คนไทยนิยมนำหอมแดง มาเป็นส่วนประกอบเครื่องแกงเผ็ด เป็นส่วนประกอบของไข่เจียวหมูสับ ซุปหางวัว รับประทานสดโดยฝานเป็นแว่นบางๆ รับประทานร่วมกับแหนมสด เมี่ยงคำ ปลาเค็มทอดบีบมะนาว หอมแดงซอย กับพริกขี้หนูสวนหั่นฝอย เป็นส่วนประกอบของน้ำพริกกะปิ หอมแดงเผาตำผสมกับน้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกุ้งสด และเป็นส่วนประกอบของหลนทุกอย่าง เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น หอมแดงซอยเจียว ใส่ในข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง ขนมหม้อแกงถั่ว และไข่ลูกเขย ( อาหารคาวหวาน ) ฯลฯ

สรรพคุณทางยา

หัวหอม มีรสฉุน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่าง ๆ ขับพยาธิ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เมล็ด แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้กินเนื้อสัตว์เป็นพิษ ร่างกายซุบผอม (ใช้เมล็ดแห้ง 5-10 กรัมต้มน้ำดื่ม) ตำรายาไทยใช้หัวหอมแดง ผสมรวมกับเหง้าเปราะหอมสุมหัวเด็ก แก้หวัดคัดจมูก และกินเป็นยาขับลม หอมแดงมีสารเคอร์ซิติน และสารฟลาโวนอยด์ (quercetin และ flavonoid glycosides) อาจป้องกันโรคมะเร็งได้

Load More Related Articles
Load More By G Update
Load More In ไอเดียดีๆ