9 สิ่งที่เป็นที่สุด แห่งมหาปรากฏการณ์ ICONSIAM ที่คนไทยต้องรู้

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ ICONSIAM แลนด์มาร์กยิ่งใหญ่ระดับโลกในกรุงเทพฯ บนที่ดิน 55 ไร่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่รวมความเป็นที่สุดของระดับโลกมาไว้ในที่เดียว

รวบรวม 9 สิ่งที่สุด แห่งมหาปรากฏการณ์ ICONSIAM ที่คนไทยต้องรู้ดังนี้

1.ทองคำเปลวมหาศาล ติดเพดานแทนการทาสี

นักปิดทองผู้มารับหน้าที่แปลงเพดานของไอคอนสยาม ให้เป็นเพดานทองคำเปลวก็คือคุณวีรพงษ์ กาญจนพิบูลย์ เจ้าของบริษัทคเณศอาร์ทแอนด์ดีไซน์ เจ้าตัวเปิดเผยว่าเป็นงานที่ใหญ่และยากที่สุดเท่าที่เคยทำ ผลงานนี้ใช้ทีมงานเพียง 15 คน ใช้มือติดและตกแต่งแผ่นทองคำเปลวนับแสนแผ่น ถือเป็นงานศิลปะที่เกิดจากหยาดเหงื่อแรงงานของคนไทยอย่างแท้จริง

2.น้ำพุเต้นระบำยาวที่สุดในอาเซียน

ตั้งอยู่บริเวณ River Park ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีความยาวประมาณ 240 เมตร โดยผู้ออกแบบคือบริษัท GHESA Water and Art ซึ่งเคยสร้างน้ำพุที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญมาแล้วทั่วโลก

3.ICONSIAM Park สวนลอยฟ้าชมวิวที่สวยที่สุด

ถือเป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุด เพราะเป็นสวนลอยฟ้า สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลกว่าทุกๆจุดที่มีอยู่ในประเทศไทย

4.กระจกฟาซาด (Facade) แบบพับซ้อนยาวที่สุดในโลก

ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากผ้า “สไบ” ของไทย ติดตั้งโดยไม่มีโครงสร้างเสาเหล็ก เพื่อให้มองเห็นริมแม่น้ำได้เต็มตา เป็นกระจกที่แข็งแรง นำเข้าจากเยอรมนีรวมกว่า 600 บาน กระบวนการผลิตกระจก ต้องใช้เตาอบขนาดเท่าสระว่ายน้ำ และขนส่งขึ้นทางเรือมาด้วยความยากลำบาก

5. ศูนย์ประชุมพับเก็บเก้าอี้ 3,000 ที่นั่งแบบอัตโนมัติ

ทรูไอคอน ฮอลล์ ถือเป็นศูนย์การประชุมระดับโลกที่มีการเนรมิต Ultra Hybrid World Class Auditorium เป็นได้ทั้งสถานที่จัดการประชุมและการจัดแสดงสินค้าระดับนานาชาติ มีพื้นที่กว่า 12,000 ตารางเมตร ความจุ 3,000 ที่นั่ง และมีระบบ Retractable Seating นับเป็นครั้งแรกในไทย ที่เก้าอี้นั่งประชุมสามารถพับเก็บได้โดยระบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้แรงงานคน

6.ใช้แสงสร้างอารมณ์เทียบเท่าพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

บริเวณ ICONLUXE เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญของห้าง ที่ใช้หลักการออกแบบแสง สร้างประสบการณ์ และมิติให้กับพื้นที่ ซึ่งเป็นผลงานของบริษัทออกแบบแสงระดับโลกอย่าง L’Obervatoire ที่เคยจัดและออกแบบแสงในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ของฝรั่งเศสมาแล้ว

7.โคมไฟระย้า “พวงมาลัย” หนึ่งเดียวในโลก

ออกแบบโดยบริษัท LASVIT จากสาธารณรัฐเช็ก Petra Junová ดีไซเนอร์ เปิดเผยว่าต้องใช้เวลาศึกษาขนบทำเนียมไทย เรียนรู้ประเภทของดอกไม้ จนกลั่นกรองออกมาเป็น แชนเดอเลียร์พวงมาลัย โดยใช้ดอกรักและดอกมะลิเป็นพื้นฐานการออกแบบ และกลายเป็นโคมไฟระย้าหนึ่งเดียวในโลกที่จะแขวนอยู่บนเพดานทางเดินระหว่างอาคารไอคอนสยามและไอคอนลักซ์

8.งบก่อสร้างมหาศาล 54,000 ล้านบาท

เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง สยามพิวรรธน์ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเมนต์ และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยเริ่มแถลงข่าวเปิดโครงการเมื่อ 22 มีนาคม 2559 และนิยามตัวเองว่าเป็น “อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต”

9.พิธีเปิดสุดอลังการ ใช้งบกว่า 1,000 ล้านบาท

พิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่และงดงาม กลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวาง นอกจากจะมีแขกผู้มีเกียรติ ดาราดังระดับโลกมาร่วมงานแล้ว พิธีเปิดครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของไทย ที่มีการใช้โดรนมากกว่า 1500 ลำร่วมแปรอักษร ทำลายสถิติของจีนที่เคยใช้โดรน 1,374 ลำ แสดงแสงไฟ เหนือกำแพงซีอานเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

Load More Related Articles
Load More By G Update
Load More In ข่าว