9 วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน อย่าปล่อยไว้นาน…ไม่งั้นมดเข้าคอมพ์แน่ !!!

สำหรับใครที่มีมดมาเยือนโต๊ะทำงานเป็นประจำ ลองมาดูวิธีการกำจัดและป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงานแบบง่าย ๆ เพื่อบอกลาปัญหากองทัพมดกวนใจกัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานที่ยอดฮิตที่มักจะมีมดมาคอยกวนใจเราอยู่ตลอดก็คือโต๊ะทำงาน เนื่องจากหลาย ๆ คนมักจะกินขนมหรืออาหารบนโต๊ะทำงานกันอยู่เสมอ ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถไล่มดที่คอยกวนใจออกไปได้อย่างสิ้นซาก เรามาดูวิธีกำจัดและป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงานแบบง่าย ๆ กันดีกว่า แต่ว่าก่อนอื่นเราไปดูสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้มดขึ้นโต๊ะกันก่อนค่ะ

สาเหตุหลักที่ทำให้มดขึ้นโต๊ะทำงาน

– การกินอาหารหรือขนมบนโต๊ะทำงานถือเป็นพฤติกรรมพื้นฐานของมนุษย์ออฟฟิศเกือบทุกคน ซึ่งพฤติกรรมนี้นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มดและแมลงสาบบุกโต๊ะทำงานของเราด้วย เนื่องจากในการกินอาหารหรือขนมแทบทุกครั้ง มักจะมีเศษอาหารหรือเศษขนมกระเด็นร่วงหล่นอยู่บนโต๊ะทำงาน เก้าอี้ และพื้นที่รอบ ๆ โต๊ะทำงานเสมอ ซึ่งก็อย่างที่รู้กันดีว่าเศษอาหารและเศษขนมเหล่านี้ถือเป็นของโปรดปรานชั้นดีของมดเลยทีเดียว

– มนุษย์ออฟฟิศมักชอบวางน้ำดื่มแบบไม่ปิดฝาเอาไว้บนโต๊ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าความชื้นจากน้ำถือเป็นสิ่งล่อตาล่อใจต่อเหล่ากองทัพมดมาก ๆ แล้วยิ่งถ้าเป็นพวกน้ำหวานหรือน้ำที่ผสมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งด้วยล่ะก็ ยิ่งดึงดูดใจให้เหล่ามดน้ำตาลไปขึ้นโต๊ะทำงานของคุณเข้าไปใหญ่เลยล่ะ

– อีกหนึ่งพฤติกรรมผิด ๆ ที่เป็นการนำกองทัพมดมาสู่โต๊ะทำงานของคุณก็คือ การทิ้งอาหารหรือน้ำดื่มที่ยังไม่หมดลงไปในถังขยะข้าง ๆ โต๊ะ ซึ่งพวกขยะเหล่านี้จะเป็นตัวเรียกให้มดที่กำลังตามหาอาหารอยู่เดินทางไปสู่ถังขยะนั้น ๆ แล้วก็ยกทัพขึ้นไปบนโต๊ะทำงานของคุณนั่นเอง

– นอกจากนี้การที่ผนังอาคารของออฟฟิศมีรอยแตก รอยร้าว มีรู หรือมีช่อง ก็การเปิดทางให้มดบุกเข้าไปหาอาหารในออฟฟิศได้เหมือนกันนะคะ

วิธีกำจัดมดบนโต๊ะทำงาน

1. มองหารังมดและพญามด เนื่องจากพญามดจะอยู่แต่ในรังไม่ออกไปไหน มีหน้าที่คอยวางไข่ ทำให้มีมดตัวแล้วตัวเล่าออกมาบุกโต๊ะเราอยู่เรื่อย ๆ ไม่มีวันหมด แถมในรังยังมีมดเด็กที่รอวันโต เพื่อจะออกไปบุกโต๊ะเราอยู่อีกเพียบเลยด้วย

2. ดูตามรอยเดินมด วิธีนี้จะทำให้เรารู้ว่ารังมดอยู่ที่ไหน เพราะเหล่ามดงานทุกตัวที่มาบุกโต๊ะเรา จะต้องกลับไปที่รัง ฉะนั้นหากคิดจะกำจัดมดให้สิ้นซาก ก็ให้ดูตามรอยเดินมดได้เลย

3. อย่าเพิ่งรีบกำจัดมด อย่างที่บอกว่ายังมีมดอีกจำนวนมากที่อยู่ในรัง ซึ่งต่อให้เราฆ่ามดที่มาเดินเพ่นพ่านพวกนี้ตาย พวกที่เหลือก็ยังออกมาขึ้นโต๊ะทำงานเราได้เรื่อย ๆ อยู่ดี ฉะนั้นรอจัดการทีเดียวจะดีที่สุด

4. วางเหยื่อกำจัดมด เพื่อเป็นตัวล่อให้มดงานนำเหยื่อกลับไปในรัง แล้วก็ปล่อยให้เหยื่อล่อมดทำหน้าที่ของมันในการจัดการเหล่ามดซะเลย

5. อย่าเพิ่งรีบทำความสะอาด เพราะมดจะเดินทางตามกลิ่น จึงควรปล่อยให้มดออกมานำเหยื่อล่อกลับเข้าไปที่รังก่อนให้เสร็จก่อน

6. อดทนรอ การกำจัดมดอาจต้องใช้เวลานาน เนื่องจากรังมดอาจจะมีขนาดใหญ่ หรือไม่ก็มีพญามดหลายตัว ซึ่งเราอาจจะวางเหยื่อกำจัดมดซ้ำอีกครั้งแล้วรอผลก็ได้

7. ถึงเวลาฉีดสเปรย์ เมื่อรู้ว่ารังมดอยู่ที่ไหนและมดงานกลับเข้าไปสู่รังหมดแล้ว ก็ถึงเวลาฉีดสเปรย์กำจัดมดได้ โดยจะใช้เป็นยาฆ่ามดทั่วไปหรือทำสเปรย์กำจัดมดสูตรธรรมชาติขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถดูสูตรน้ำยาไล่มดได้ที่ หรืออีกวิธีง่าย ๆ ก็คือ นำแป้งเด็ก เกลือ หรือผงชอร์กมาโรยไว้บริเวณที่มดเดินหรือบริเวณทางเข้าออกให้ทั่ว เช่น ธรณีประตู กลิ่นแป้งก็จะกลบกลิ่นฟีโรโมนของมดที่เคยทิ้งไว้ ซึ่งจะทำให้มดหลงทางหรือแป้งเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจจนตายในที่สุด

8. ทำความสะอาด หลังจากที่กำจัดเหล่ามดออกไปได้แล้ว ก็ถึงเวลาทำความสะอาด โดยให้ปัดกวาดเช็ดถูให้เรียบร้อย เก็บอาหารให้เข้าที่ พร้อมหมั่นกำจัดเศษอาหารที่ร่วงหล่นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้มดกลับมากวนใจได้อีก

9. ป้องกันมดกลับมา เนื่องจากมดเป็นสัตว์ตัวเล็กที่สามารถเข้าบ้านของเราตามรอยแตกและรูรั่วได้ ฉะนั้นจึงต้องคอยจัดการรอยและรูต่าง ๆ ให้ดี รวมถึงปิดทางเข้าตามประตู หน้าต่าง ท่อ และสายไฟให้เรียบร้อยด้วย

วิธีป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงาน

– อย่าวางอาหารหรือขนมไว้บนโต๊ะทำงานข้ามคืน
– ทำความสะอาดเศษอาหารให้หมดเกลี้ยงทุกครั้งหลังกิน ทั้งบนโต๊ะ เก้าอี้ พื้น และพื้นที่บริเวณรอบ ๆ
– เช็ดโต๊ะให้สะอาด เพราะบางทีอาจมีเศษอาหารตกค้างที่กำจัดออกไม่หมดเหลืออยู่
– เรียกใช้บริการของบริษัทกำจัดมด รับรองป้องกันมดบุกออฟฟิศและขึ้นโต๊ะเราได้ชัวร์ ๆ

แม้ว่าวิธีการกำจัดมดด้วยการฆ่าอาจจะดูโหดร้าย แต่ก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยไล่มดออกไปจากโต๊ะทำงานของเราอย่างเห็นผลเยี่ยม ทว่าหากใครไม่อยากใช้วิธีการฆ่า ก็ลองทำความเข้าใจถึงสาเหตุและวิธีการป้องกันมดขึ้นโต๊ะทำงานข้างต้น แล้วนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมได้เลย

ขอขอบคุณที่มา kapook.com

Load More Related Articles
Load More By G Update
Load More In ไอเดียดีๆ