8 เทคนิคถ่ายรูปสวย ๆ ด้วยกล้องมือถือสำหรับมือใหม่ รู้แล้วชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

เอ้า… 1 2 3 แชะ !

1 2 3 ยิ้มมมม… เปลี่ยนท่า !!

ฮ่า ๆ สนุกใหญ่เลยใช่มั้ยล่ะคะ ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าทุกวันนี้พวกเราแทบจะถ่ายรูปด้วยมือถือกันทุกวันเลย แล้วเพื่อน ๆ เป็นกันมั้ย ? ที่ถ่ายออกมายังไงก็ไม่สวยไม่คูลเหมือนรูปที่ชาวบ้านเขาลงกัน ด้วยความที่เป็นมือใหม่ ไม่มีไอเดีย ไม่รู้มุมกล้อง ไม่รู้ว่าวิธีถ่ายรูปให้สวยด้วยมือถือต้องทำยังไง… เอาเป็นว่าเพื่อช่วยทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น และถ่ายรูปได้สวยมากขึ้น

1. ถ่ายรูปคนให้สวย ด้วยเทคนิคหน้าชัดหลังละลาย

ใครว่ากล้องมือถือจะถ่ายรูปหน้าชัดหลังละลายไม่ได้ เทคนิคง่าย ๆ เลยค่ะถ้าอยากให้คนสวยเด่น วิวด้านหลังเบลอ ๆ ให้จัดการตั้งค่ารูรับแสงของกล้องด้วยเลขน้อย ๆ หรือที่เรียกว่ารูรับแสงกว้าง ยิ่งรูรับแสงกว้างเท่าไร ภาพด้านหลังก็จะยิ่งเบลอเท่านั้น รวมไปถึงระยะของคนกับฉากหลังก็สำคัญเช่นกัน หากฉากหลังมีระยะไกลมาก วิวข้างหลังก็จะยิ่งเบลอไปอีก ตามไปดูเทคนิคการถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอจาก Maneemejai ได้ที่ http://bit.ly/2RpFBUU

2. แค่หยิบเอาของรอบตัวมาถ่ายใกล้ ๆ ก็กลายเป็นรูปถ่ายสุดอลัง

การถ่ายรูปโดยการเล่นกับระยะ ถือเป็นเรื่องสนุกมาก ๆ และสร้างสรรค์มาก ๆ ไม่ว่าเราจะไปร้านอาหาร อยู่บ้าน หรือที่ทำงาน เราก็สิ่งของรอบตัวเนี่ยแหละ มาเล่นได้หมดเลย แล้วแต่ว่าใครจะมีไอเดียแบบไหน เช่น หยิบตะเกียบ หรือส้อม แล้วเอามาไว้ใกล้ ๆ ที่เลนส์ จากนั้นก็ใส่แอ็คติ้งใส่อินเนอร์ให้เวอร์เข้าไว้ เนี่ยแหละ ได้ภาพที่สนุกสุด ๆ ไปเลยล่ะ ลองไปดูตัวอย่างได้อีกในวิดีโอที่ Golfwashere มาบอกเทคนิคนี้กันเลยที่ http://bit.ly/2QHuPrR

3. ใช้ลิปสติกทำเป็นฟิลเตอร์ อุต๊ะ ! แบบนี้ก็ได้เหรอ…

ลิปสติกไม่ได้มีไว้ทาปากอย่างเดียวนะคะสาว ๆ แต่สามารถเอามาทำเป็นฟิลเตอร์ฟุ้ง ๆ นัว ๆ ได้อีกด้วย เพียงแค่เอาลิปสติกมาทาป้ายที่เลนส์บาง ๆ จากนั้นเลือกมุมและทิศทางของแสงให้ตกกระทบมาที่หน้าเรา เท่านี้ก็จะได้ฟิลเตอร์ฟุ้ง ๆ โดยไม่ต้องแต่งภาพใด ๆ แล้ว สาว ๆ คนไหนชอบการเซลฟี่เป็นชีวิตจิตใจพลาดไม่ได้กับเทคนิคดี ๆ อีกมากมายไปฟังจาก Maneemejai กันเลยที่ http://bit.ly/2zQw42D

4. ใช้เทคนิคแสงและเงา เติมอินเนอร์ให้ภาพดูมีฟิลลิ่ง

แสงและเงาก็ช่วยสื่ออารมณ์ให้กับภาพได้นะคะสาว ๆ โดยเฉพาะอากาศร้อน ๆ อย่างบ้านเรานี่แหละ บอกเลยว่าเหมาะมากกกกับการถ่ายภาพแนวนี้ โดยเทคนิคก็ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมาก แค่เลือกลักษณะของเงาที่คุณอยากจะสื่ออารมณ์ออกมา เช่น ความพริ้วไหวของกิ่งไม้ เงาเส้นตรงคมชัดของตึก แล้วปรับรูรับแสงแคบประมาณ F2.4 เพื่อให้ภาพเก็บรายละเอียดภาพได้ครบแม้จะอยู่ในสภาพแสงจ้า ๆ ตอนกลางวันก็ตาม ส่วนนางแบบก็แอ็กติ้งสื่ออารมณ์ตามเงาที่พาดผ่านมา เท่านี้ก็จะได้ภาพที่สวยสุด ๆ แล้ว แต่ในกรณีที่อยากถ่ายภาพเงาแต่หาเงาไม่ได้ ก็ให้ลองใช้ของรอบตัวเรานี่แหละ หรือแม้กระทั่งอวัยวะอย่างมือ แขน ก็ได้ รับรองได้ภาพติสต์ ๆ ไปอีกแบบ ลองไปดูเทคนิคฉบับเต็มจาก Golfwashere ได้ที่ http://bit.ly/2zRmnkB

5. อยากได้ภาพถ่าย Silhouette แนว ๆ เท่ ๆ ต้องเลือกช่วงเวลาให้เหมาะสม

ใครที่อยากได้ภาพถ่ายแนว Silhouette หรือการถ่ายย้อนแสงแบบเท่ ๆ บอกเลยว่าช่วงเวลาในการเลือกถ่ายก็สำคัญนะคะ โดยเวลาที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวนี้ที่นิยมกันมีอยู่ 2 ช่วงเวลาด้วยกัน ได้แก่ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และก่อนพระอาทิตย์ตก ส่วนเทคนิคในการตั้งค่ากล้องนั้นให้ปรับค่า ISO ต่ำ ๆ เข้าไว้ หรือปรับค่าชดเชยแสงตามสภาพแสงในขณะนั้น ก็จะได้ภาพ Silhouette แบบที่คุณชอบแล้วล่ะค่ะ แล้วอย่าลืมโพสท่าให้โดดเด่น เช่น กระโดด, ออกท่าทางโชว์รูปทรงของร่างกาย หรือลองเล่นไปกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ เช่น ตึก ดวงอาทิตย์ก็ได้ แค่เนี้ยเท่อย่าบอกใครเชียว ลองไปดูเทคนิคเพิ่มเติมกับการถ่ายภาพแนวนี้ที่ http://bit.ly/2QFN951

6. วาดไฟบนอากาศ ใครว่าถ่ายยาก !

สาว ๆ คนไหนที่อยากได้ภาพอาร์ต ๆ แนว Light Painting หรือวาดไฟบนอากาศ บอกเลยว่าง่ายมาก ๆ เพียงแค่ปรับตั้งค่าให้ถูกต้อง ขั้นแรกปรับ ISO น้อย ๆ เพื่อความคมชัดในสภาพแสงน้อย เลือก Speed Shutter ให้นานระดับนึงเช่น ปรับไปประมาณ 1-2 วินาที หาจุดกำเนิดแสงง่าย ๆ เช่น ไฟแช็ค หรือง่ายสุดก็ไฟฉายจากมือถือ วาดไปเลยบนอากาศแบบเร็ว ๆ  เทคนิคที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างคือ นางแบบจะต้องนิ่งที่สุด รับรองได้ภาพอาร์ต ๆ เอาไว้อวดเพื่อน ๆ แน่ ป่ะดูเทคนิคเต็มจาก Chocoolate กัน http://bit.ly/2Rv8NK6

7. แสงน้อยแค่ไหนก็ถ่ายรูปสวยได้ ของมันต้องมีเทคนิค

ในสภาพแสงน้อย ๆ หลายคนเป็นกังวลว่าถ่ายรูปออกมาแล้วจะไม่สวย เบลอ และหน้ามืด แต่ถ้ามีเทคนิคดี ๆ แล้วละก็รูปแสงน้อยนี่แหละถ่ายออกมาแล้วเวิร์กมาก โดยเทคนิคง่าย ๆ ก็คือให้มองหาจุดกำเนิดแสงซะก่อน ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟจากโคมไฟ หรือแสงจากสปอตไลท์ จากนั้นให้เราไปอยู่ในจุดที่แสงลง ตั้งค่ากล้องมือถือให้มีค่า F น้อย ๆ เพื่อที่จะช่วยเปิดรับแสงได้เยอะ ๆ ภาพจะสว่างขึ้น แล้วล็อกจุดโฟกัสเอาไว้โดยการแตะไปที่หน้าจอหรือจุดที่เราอยากจะโฟกัส แนะนำว่าให้โฟกัสที่ใบหน้าเสมอนะ เท่านี้ภาพที่ถ่ายออกมาก็จะสวยไม่เบลอ ส่วนถ้าใครที่มีถ่ายมาแล้วแสงสว่างจ้าจนมองไม่เห็นบางส่วนในภาพ ให้ลองปรับ Speed Shutter ให้เร็วขึ้น แสงรอบข้างก็จะมืดลง หน้าเราก็จะเห็นได้ชัดขึ้นแล้ว แค่นั้นแหละเห็นไหมล่ะว่าเทคนิคง่ายนิดเดียวเอง ลองดูเทคนิคเต็ม ๆ จากเจ้าของเทคนิค Coundsheck ได้ที่ http://bit.ly/2QzuHeb

8. เล่นกับไฟวิบ ๆ วับ ๆ เทคนิคสำหรับถ่ายกลางคืนที่จะทำให้รูปสวยเว่อร์

สำหรับเทคนิคการถ่ายภาพกลางคืนให้สวย แสงไฟนีออนนี่แหละช่วยได้ ! โดยให้เลือกสถานที่ที่มีไฟนีออน เช่น ถนนที่มีป้ายไฟกลางคืนเยอะ ๆ หน้าร้านอาหาร หรือผับตอนกลางคืน แล้วตั้งค่ารูรับแสงให้น้อย ๆ เพื่อให้สามารถเก็บแสงได้มาก พร้อมปรับ ISO ต่ำสุดเพื่อไม่ให้เกิด Noise และเลือกใช้ Speed Shutter ต่ำ เพื่อให้เก็บแสงได้มาก ส่วนถ้าใครที่อยากได้ความแปลกใหม่ก็ลองใช้คริสตัล หรือด้านหลังแผ่น CD มาจ่อไว้ที่ใกล้ ๆ เลนส์ดูสิคะ ภาพที่ได้จะเฟี้ยวไม่เหมือนใครเลยล่ะ ตามไปดูเทคนิคเต็ม ๆ จาก Chocoolate ได้ที่ http://bit.ly/2IDO96M

เพิ่งรู้นะเนี่ยว่ายังมีเทคนิคอีกมากมายที่สามารถถ่ายตาม แล้วก็ได้รูปสวย ๆ ได้หลายแบบง่ายๆ ขนาดนี้ แต่นี่ถือเป็นแค่ Tips เล็ก ๆ น้อย ๆ ส่วนหนึ่งจาก Samsung Photo Hub เท่านั้น ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้เทคนิคถ่ายรูปอะไรเด็ด ๆ มากกว่านี้ หลากหลายสไตล์กว่านี้แล้วละก็ ตามไปดูไอเดียเพิ่มเติมกันได้เลยที่ http://bit.ly/SamsungPhotoHub แล้วการถ่ายภาพจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเยอะเลย^^

Load More Related Articles
Load More By G Update
Load More In ไอเดียดีๆ