แค่คุณยิ้ม 10 สิ่งต่อไปนี้ จะเกิดขึ้นกับคุณ

ยิ้มแล้วดียังไง นอกจากได้บุคลิกภาพที่ดีแล้ว การยิ้มยังให้ประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าเซอร์ไพรส์มากนะขอบอก รอยยิ้มเป็นมิตรภาพอย่างแรกที่ใครเห็นก็ต้องประทับใจ แต่ล่าสุดยังมีผลวิจัยช่วยการันตีอีกเสียงว่าแค่ยิ้มคุณก็ได้รั­­บโชคเป็นสุขภาพดีเต็มกระบุง ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น ไปดูกันเลย

1.ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ไล่อารมณ์บูด

แน่นอนว่ารอยยิ้มบนใบหน้าบ่งบอกได้ถึงอารมณ์ชนิดบวก ทว่าแม้คุณจะยิ้มด้วยความไม่จริงใจออกมา นักวิจัยกลับบอกว่า จากที่อารมณ์บูด ๆ อยู่คุณจะรู้สึกดีขึ้นได้เพราะรอยยิ้มนั้น

2.ลดความเครียดก็ได้

ผลการทดลองจากคณะวิทยาศาสตร์จิตวิทยาของมหาวิทยาลัยแคนซัสได้ทดลองให้กลุ่มอาสาสมัครราว 170 คน คาบตะเกียบไว้ที่ปากเป็น 3 รูปแบบที่กำหนดไว้ จากนั้นก็ทำให้อาสาสมัครยิ้มโดยไม่ต้องกังวลกับตะเกียบที่คาบอยู่ในปาก

ซึ่งผลการทดลองก็พบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ยิ้มได้กว้างมากกว่าใคร มีอัตราการเต้นของหัวใจที่สม่ำเสมอขึ้น ในขณะที่อารมณ์ที่สื่อถึงความตึงเครียดกลับลดระดับลงเมื่อเทียบกับอาสาสมัครที่ไม่ค่อยยิ้มเพราะมัวกังวลกับตะเกียบที่คาบอยู่

3.ดูเป็นมิตร

เรื่องรอยยิ้มไม่ใช่เรื่องกิ๊กก๊อกเลยจริง ๆ เพราะขนาดมหาวิทยาลัยเพนน์ สเตท ยังทำการศึกษาทางจิตวิทยาขึ้นมาเลยว่า พนักงานบริษัทที่ให้บริการต่าง ๆ ที่ยิ้มบ่อย จะมีอัตราขายงานได้มากกว่าคนที่ยิ้มน้อยหลายเท่า ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่ารอยยิ้มช่วยเปิดทางให้คุณดูน่าคบหา สร้างทัศนคติที่ดีแก่ผู้ที่พบเห็นได้ง่าย ๆ

4.เพิ่มความน่าไว้วางใจ

ในมุมมองของนักจิตวิทยา รอยยิ้มจะช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดูน่าไว้วางใจมากขึ้น

5.ฝึกสมองให้ดีกว่าเดิม

แค่เพียงยิ้มทุกวันก็เหมือนได้เทรนสมองให้เข้าใกล้ขีดความสุขมากขึ้นแม้ในช่วงเวลาที่พบกับความเครียดหรือเมื่อสมองสั่งการให้คิดอะไรในแง่ลบ สมองจะได้จดจำว่าการยิ้มจะช่วยลดความคิดแง่ลบเหล่านั้น แล้วแทนที่ด้วยระดับความสุขที่มากขึ้น

6.ยิ้มเป็นโรคติดต่อที่ดี

ใครแสดงความรู้สึกอย่างไรมาเราก็แสดงความรู้สึกชนิดเดียวกันกลับไป หากเราเห็นรอยยิ้มเราก็จะยิ้มตอบโดยอัตโนมัติ หรือหากเรายิ้มคนอื่นก็จะยิ้มตามเช่นกัน

7.รอยยิ้มช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์

เมื่อเรายิ้มก็เหมือนได้ช่วยลดความตึงเครียดของเซลล์ในร่างกาย

8.ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงาน

รอยยิ้มสามารถสร้างความสุขในร่างกายและมีนัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในการทำงานของตัวบุคคล โดยคนที่ยิ้มง่ายและอารมณ์ดี มีแนวโน้มจะทำงานเก่งและเป็นคนมีศักยภาพในการทำงานที่เปี่ยมล้นกว่าเสือยิ้มยากทั้งหลาย

9.หัวสมองเร็วกว่าแค่คุณยิ้ม

คนที่มีความสุขและยิ้มแย้มเป็นประจำมีแนวโน้มจัดการกับปัญหาและความยากลำบากต่าง ๆ ได้ดีกว่าคนที่มีระดับความสุขน้อย แถมยังมีความสามารถในการหาทางออกของปัญหาได้หลากหลายมากกว่า

10.ไม่เสียสตางค์

จะหาของฟรีที่แสนดีในโลกนี้ได้จากที่ไหน ซึ่งรอยยิ้มสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยเพราะรอยยิ้มเป็นสิ่งที่อยู่ติดกับตัวเรา อารมณ์เองก็เช่นกัน ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาได้เองทั้งหมด

ดังนั้นเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เรามายิ้มกันเถอะนะคะ อย่างที่บอกว่ายิ้มเป็นของฟรีที่เราทำได้ทุกที่ทุกเวลา ฉะนั้นถ้ารู้ข้อดีของการยิ้มแบบนี้แล้วยังทำหน้านิ่งเป็นประจำอยู่อีกล่ะก็ เอาที่คุณสบายใจเลยละกันเนอะ

ขอขอบคุณ: kapook

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ข้อคิด