นางฟ้านอกจอ “ญาญ่า” สร้างโรงเรียนบนดอย ให้เด็กด้อยโอกาส ที่แม่ฮ่องสอน

สำหรับดาราสาวขวัญใจชาวไทยอย่าง ญาญ่า ได้เดินทางกว่า 6 ชั่วโมงพร้อมคณะ จากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นดอยไปที่โรงเรียนบ้านแม่ตอละซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. โดยในครั้งนี้ญาญ่าได้มอบทุนการศึกษาและเสื้อกันหนาวให้กับเด็กๆ

ก่อนหน้านี้ย้อนไปตั้งแต่ปี 2557 ถึงปัจจุบันกว่า 5 ปีที่ผ่านมาญาญ่าได้สร้างอาคารเรียนและอาคารอเนกประสงค์ให้กับเด็กๆชาวดอยไปแล้ว 2 หลังที่โรงเรียนบ้านห้วยสะแพด จ.เชียงใหม่และโรงเรียนบ้านแม่ลิด จ.แม่ฮ่องสอน

และยังมีที่ให้ทุนการศึกษาน้องที่เรียนดีจนจบชั้นปริญญาตรีอีกด้วย ถ้ามีโอกาสญ่าก็กลับไปหาเด็กๆมอบเสื้อกันหนาวและทุนการศึกษาให้นักเรียนและโรงเรียนของเด็กๆทึ่กล่าวมาอยู่เสมอ ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีครูมีนาครูของญ่าตอนอยู่ไฮสคูลที่แนะนำสิ่งดีๆให้น้องได้สานต่อเพื่อช่วยเด็กๆมาตลอด

ไม่มีคำพูดอะไรจะกล่าว เห็นเมื่อวานที่น้องต้องเดินทางทุรกันดารกว่าจะถึงที่หมาย น้องไปเงียบๆแบบนี้ทุกปี ความตั้งใจดีๆกับการกระทำเหล่านี้ ขอให้ผลบุญที่น้องทำจงประสิทธิผล มีแต่เรื่องดีๆมีมงคลเข้ามาสู่ตัวน้อง

แต่น้องญาญ่ากับแม่ปลาก็ยังยืนยันที่จะไปด้วยตัวเอง หลายคนแอบเป็นห่วงกับอาการปวดหลังของแม่ปลากับความเหนื่อยล้าของญ่าที่ต้องถ่ายละครติดกันตั้ง11วัน การเดินทางก็ทุรกันดารที่ต้องใช้แต่พาหนะขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น แต่ญาญ่ากับแม่ก็ต้องการจะไปเจอเด็กๆ น่านับถือน้ำใจเสียจริงๆ

เสื้อกันหนาวรุ่นก่อนเมื่อปี59ที่มอบให้เด็กๆจากโรงเรียนบ้านห้วยสะแพดและโรงเรียนบ้านแม่ลิดถึงปัจจุบันเด็กๆก็ยังใส่กันอยู่ถึงสีจะซีดบ้างไปตามกาลเวลา

ญาญ่าตั้งใจไปเเบบเงียบมาก รู้ตัวอีกทีก็เห็นกำลังเดินทางเป็นถนนคดเคี้ยว ทุรกันดาร ไม่ง่ายกว่าจะขึ้นไปบนดอยถึงโรงเรียนเเม่ตอละได้ ต้องมุ่งมั่น ตั้งใจ วางเเผนไว้มานานเเล้ว เพราะถ่ายละครเสร็จก็รอไปหาน้องๆที่โรงเรียนเลย

มอบทุนการศึกษาเเละเสื้อกันหนาว ขนมเเล้ว ญ่าก็ทำกิจกรรมเเละเล่นกับน้องๆต่อ ให้เวลาเต็มที่มาก ภูมิใจที่เมนเป็นคนดีเเละชอบทำบุญปิดทองหลังพระ รู้ข่าวจากคนอื่นมาเล่าให้ฟังตลอด

ใส่ใจทุกรายละเอียด

ปิดท้ายการเดินทางเมื่อวานที่โรงเรียนบ้านแม่สวรรย์น้อย ที่พี่ญ่าและแม่ปลาบริจาคเงินสำหรับตัดชุดพละศึกษาใหม่ซึ่งเด็กๆจะได้ใส่สัปดาห์ละหนึ่งวันและสำหรับการแข่งขันกีฬาอื่นๆอีกด้วย เป็นการให้ที่เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้รับจริงๆ


ตัดชุดพละศึกษาใหม่ให้เด็กๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : PANTIP ต้นอ้อในสายฝน

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ทั่วไป