เรื่องเล่าจาก “ชายผ้าถุงแม่” ความขลังโดยไม่ต้องปลุกเสก

ถ้าจะกล่าวถึงพระในบ้าน “ก็มีพ่อกับแม่” สองท่านนี้แหละถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดสำหรับลูก เพราะตัวท่านเองนั้นเป็นผู้ที่มีพระคุณ เป็นผู้ที่ประเสริฐมาก ที่คอยอุ้มชูเลี้ยงดูเรามาตั้งแต่เล็ก ทำทุกอย่างด้วยความรักความเมตตา  มีแต่ความปรารถนาดี เหมาะแก่การเคารพกราบไหว้บูชา

ในสมัยก่อนเวลาที่จะออกไปรบ ชายสมัยโบราณมักจะมีความเชื่อที่ว่า หากขอเศษผ้าถุงแม่ หรือขอชานหมากจากพ่อ สองสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยคุ้มครองภั  ย เพราะถือว่าเป็นตัวแทนของความรักอันบริสุทธิ์ที่พ่อแม่มอบให้ เพื่อให้ลูกนั้นสามารถนึกถึงคุณงามความดี ความกตัญญู

สิ่งเหล่านี้จึงกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยที่ไม่ต้องไปปลุกเสกในๆ รู้สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างทานปฏิหารได้มาเสมอ หนังเรื่องของพระครูศิริพงษ คุรุพันธกิจ ได้เล่าไว้เมื่อปี 2553 ว่า

เราพร่ำสอนลูกทุกคนเสมอให้กระทำกตเวทิตาแก่พระในบ้านให้มากๆ เราเตือนลูกทุกคนให้หยุดแสวงหาพระดีอาจารย์ขลังนอกบ้านเพราะพระที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด สูงที่สุดมีพรอันเป็นมงคลที่ประสาทครั้งใด ก็นำความสำเร็จสมปรารถนาอย่างมั่นคงให้ลูกทุกคนโดยมิได้หวังลาภสักการะ สินจ้าง รางวัล จากผู้บูชาคือลูกเลย ใจของพ่อใจของแม่มีแต่ตั้งความหวังให้ลูกมีความสุขความสำเร็จในการดำเนินชีวิต

ซึ่งท่านก็ได้เอาตัวอย่างของผู้ที่บูชาพ่อแม่แล้วประสบความเจริญรุ่งเรือง แม้จะมาจากต่างแดนห่างไกลแต่ก็มีคนคอยต้อนรับอย่างอบอุ่นอยู่เสมอ พบสังคมที่ดี และได้รับความช่วยเหลือเสมอ

โดยมีเรื่องราวของหนุ่มคนนึง เป็นเด็กที่นิสัยดีเป็นที่รักของผู้ร่วมงาน มีนิสัยขยันขันแข็ง วันหยุดก็จะไปเปิดท้ายรถขายของ ทำงานไม่เคยหยุด เขามักจะหารายได้ตลอด ด้วยที่เขาเป็นคนชอบค้าขายและบวกกับมีคนมาติดต่อให้ไปเป็นผู้จัดการร้านอาหารไทยที่ต่างประเทศ หนุ่มรายนี้ตัดสินใจลาออกจากราชการทันที

ซึ่งก่อนออกเดินทางไป เขาได้เข้าไปหาแม่ ให้แม่อวยพร ให้เขาประสบพบแต่ความสำเร็จ และขอเอาชายผ้าถุงแม่ไปเป็นวัตถุมงคลที่ระลึก จากนั้นเขาก็สามารถทำหน้าที่ เป็นผู้จัดการร้านอาหารได้ปีเศษ และมีคนเสนอขายกิจการให้กับเขา เขาเลยตกลงซื้อและวางแผนจัดการร้านของตัวเองทุกอย่าง และอบรมกิริยามารยาทพนักงานต้อนรับในร้านด้วยตนเอง

เขาประสบความสำเร็จเพียงเวลา 3 ปี เท่านั้น อีกทั้งยังส่งเงินมาให้แม่อีกด้วย และปลูกบ้านให้แม่หลังงามที่เมืองไทยพร้อมยังสร้างบ้านที่อเมริกาอีกด้วย

เขามีภรรยาที่ต่างแดน เขาโชคดีมากได้รับสิทธิ์เป็นคนอเมริกันอย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องจ้างใครรับรอง จะคิดทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ แม่ที่อยู่เมืองไทยก็มีความสุขจากการส่งเสียเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจากเขา

และชายคนนี้ทุกครั้งที่ทำอะไรเขาจะนึกพ่อแม่ก่อนเสมอ ดูแลท่านให้เงินท่านทุกเดือนไม่ขาด แม่ผู้รับเงินแทนคุณจากลูก ก็อธิษฐานให้ลูกนั้นเจริญรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จเป็นที่เมตตารักใคร่ของคนทั่วไปปราศจากอุปสรรคใดๆ ทั้งปวง

จะเห็นได้ว่า เทพเจ้าแห่งความสำเร็จของทุกคนอยู่ในบ้านเป็นมนุษย์เดินดินกินข้าวธรรมดานี่เอง อยู่ในบ้านของเราไม่ใช่เทวดาที่ไหน ฉะนั้นลูกทั้งหลายที่ยังมีพ่อแม่ก็ควรดูแลตอบแทนท่านให้ดีให้ท่านสุขกายสบายใจด้วยการกระทำของตนแล้วสิ่งที่นึกไม่ถึงว่าจะสำเร็จอย่างง่ายดายจะบังเกิดขึ้นกับตนเอง

ขอขอบคุณ : item2day, postsod

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ข้อคิด