ทำอาหารรสเค็มเกินไป แก้ง่ายๆ 4 วิธี แบบไม่เจือจางให้เสียรสชาติ

เชื่อว่า ทุกท่านต้องเคยเผลอทำอาหารเค็มเกินไปใช่มั้ยคะ? วันนี้ทีมงานมีเคล็ดลับดีๆ ในการแก้รสชาติอาหารที่จะไม่ทำให้เสียรสชาติของอาหารเดิมกันค่ะ 

วิธีที่ 1 ใช้ข้าวสารดูดซับความเค็ม

– ใช้ข้าวสารประมาณ 1 กำมือ

– จากนั้นล้างข้าวสารให้สะอาด แล้วมัดห่อด้วยผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น และใช้ด้ายมัดให้แน่น

– ให้เราหย่อนถุงข้าวสารลงน้ำต้มในหม้อแกง ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง ถุงข้าวสารที่เราหย่อนลงไปนั้นารสชาติที่เค็มจะค่อยๆถูกดูดเข้าไปในถุงข้าวสาร น้ำแกงของเราก็จะมีรสชาติที่เค็มน้อยลงและไม่เสียรสชาติเดิม

วิธีที่ 2 ใช้มันฝรั่งแก้เค็ม

– มันฝรั่งจำนวน 2 หัว ทำการปอกเปลือกออกและล้างน้ำให้สะอาด

– นำมันฝรั่งลงไปในน้ำแกงที่มีรสชาติเค็ม เคี่ยวจนมันฝรั่งสุก

– ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง แล้วตักมันฝรั่งขึ้นมา แกงของเราจะมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้นรสชาติความเค็มจะถูกดูดออกไป

วิธีที่ 3 ใส่ไข่ต้มลงไปแก้เค็ม

– ไข่ต้มไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่จะช่วยดูดความเค็มของน้ำแกงได้

– ใส่ไข่ต้มสุกลงไปในหม้อน้ำแกงสักพัก รสชาติเค็มจะจางลง โดยไข่แดงสามารถดูดความเค็มได้ดีกว่าไข่ขาว

วิธีที่ 4 ใช้ความหวานและความเปรี้ยวปกปิดความเค็ม

– เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลลงไปอย่างละ 1 ช้อนชา ต่อแกง 1 หม้อ ความเปรี้ยวและความหวานจะช่วยลดความเค็มลงได้ค่ะ

ลองนำไปใช้กันดูนะคะ  ช่วยลดความเค็มลงได้โดยที่คุณไม่ต้องเติมนํ้าเพิ่มเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews,betagro

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ไอเดียดีๆ