ดอกไม้สวยไม่จำเป็นต้องซื้อ แค่เด็ดใบไม่กี่ใบก็เอามาเพาะเป็นแปลงได้แล้ว

สวัสดีคะเพื่อนๆ ในวันนี้เราแนะนำเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ เป็นวิธีการปลูกดอกไม้เพียงแค่เด็ดใบแค่ใบเดียว ก็สามารถนำมาเพาะให้เป็นแปลงผักแปลงดอกไม้สวนสวยข้างบ้านเราได้เลย

ใบบัวบก

ใบบัวบกกลมๆน่ารัก เหมาะกับมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ดอกไม้ แถมยังมีความหมายว่าทำให้โชคดีด้วย

เพียงแค่เลือกใบบัวบกใบที่แข็งแรง แล้วเด็ดมาทั้งราก จากนั้นเอาไปแช่ในน้ำ หลังจากนั้น 3 วันก็ใส่กระถางลงดินรดน้ำได้

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้สามารถทำให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ เลยเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน ไม่ต้องเสียเงินก็ได้มีผู้ช่วยในการทำให้อากาศในบ้านบริสุทธิ์

ก่อนอื่นเลือกว่านหางจระเข้มา 1 ใบ แล้วตัดออกมาตั้งแต่ราก จากนั้นเอาใบว่านหางจระเข้ใส่กระถาง รดน้ำปริมาณที่เหมาะสมทุกเย็น ว่านหางจระเข้ก็จะโตได้อย่างง่ายๆ

กระบองเพชร

กระบองเพชร เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ออกดอกก็ง่าย แถมรูปร่างยังเป็นเอกลักษณ์

เลือกใบกระบองเพชร ที่แข็งแรงมาใบนึง ดึงมาตั้งแต่ส่วนที่เป็นข้อต่อ พรมน้ำลงไป แล้วบากใบให้เป็นรอย ทาด้วยแป้งทำอาหาร ช่วยทำให้มันรอดง่ายขึ้น เอาใบใส่ลงในกระถาง รดน้ำเป็นประจำไม่นานก็จะงอก เลี้ยงจนกระบองเพชร ออกดอกจะรู้สึกภูมิใจมาก

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรดูดซับก๊าซที่เป็นอันต  รายและปล่อยออกซิเจนออกมา เป็นผู้ช่วยที่ดีในบ้าน แถมสีของใบก็สวย

เอาใบลิ้นมังกรที่แข็งแรงมาหนึ่งใบ ตัดเป็นท่อนๆ ท่อนละ 6-7 ซม. เอาแป้งทำอาหารทาบริเวณรอยแผล เสียบไว้ในดินแล้วรดน้ำ ระวังอย่าให้ลิ้นมังกรสัมผัสโดนแดด วางไว้ในห้องที่เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว

ต้นไทรใบสัก

ต้นไทรใบสักเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่ชอบเอามาประดับห้อง เพียงแค่มีใบเดียวก็เอามาปลูกได้ โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท

ดึงใบแก่ๆ ของไทรใบสักมาสัก 2-3 ใบ เตรียมน้ำไว้หนึ่งถ้วย ใส่ใบที่เด็ดออกมาเหล่านี้ลงไปแช่ในน้ำ เอาพลาสติกใสมาหนึ่งแผ่น ห่อใบทั้งหมดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ผ่านไป 1 สัปดาห์ใบจะงอกราก เอาไปใส่กระถางก็สามารถปลูกไทรใบสักสวยๆ ได้แล้ว

พืชอวบน้ำ

พืชอวบน้ำน่ารักแถมเลี้ยงง่าย เป็นพืชโปรดของคนแก่และเด็กๆ

เด็ดใบของพืชอวบน้ำพันธุ์ที่ชอบออกมาเบาๆ แล้วเอาไปใส่ในกระถางที่เตรียมไว้ รักษาระยะห่างระหว่างใบ รดน้ำอย่างเหมาะสม รอสัก 2-3 วันใบก็จะเริ่มงอกเป็นต้นใหม่

ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยียเวลาออกดอกสวยมาก และใช้แค่ใบก็สามารถเพาะได้

ซื้อไฮเดรนเยียที่มีใบจากร้านขายดอกไม้มาสัก 2-3 ดอก เอาดอกออก เหลือก้านใบไว้ยาวสัก 6-7 ซม. ตัดใบส่วนบนออก ใส่เปลือกไข่ลงในโอเอซิส แล้วเอาใบไฮเดรนเยียที่เตรียมไว้ปักลงไป รดน้ำเป็นประจำจนมันโต ออกดอกแล้วสวยมาก

ดอกเจอราเนียม

เจอราเนียมเป็นดอกไม้ที่เหมาะจะปลูกไว้ในห้องที่สุดชนิดหนึ่ง สีสันที่สดใสพร้อมกลิ่นหอมๆ แถมยังช่วยให้นอนหลับด้วย

เลือกใบเจอราเนียมออกมาจำนวนหนึ่ง ใส่ไว้ในน้ำสัก 1-2 สัปดาห์ สามารถใส่ตะปูสนิมไว้ในน้ำเพื่อช่วยให้เจริญเติบโตดีขึ้น เอาใบเจอราเนียมที่แช่ในน้ำใส่กระถาง โอกาสรอดสูงมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ หวังว่าจะถูกอกถูกใจใครหลายๆคนแน่นอน เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปใช้กันได้ดูนะ รับรองคุณจะมีสวนผัก สวดดอกไม้ที่สวยงาม ปลูกด้วยมือคุณเอง น่าภูมิใจสุดๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Load More Related Articles
Load More By update
Load More In ไอเดียดีๆ