ซ่อมพัดลมหมุนช้า-หยุดหมุน ด้วยตัวเองง่ายๆ แค่ 20 บาท

ซ่อมพัดลมหมุนช้า-หยุดหมุน ด้วยตัวเองง่ายๆ แค่ 20 บาท

พัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ถือว่าเป็น ของสำคัญที่ต้องมีหลักๆประจำทุกบ้านเลยก็ว่าได้ ด้วยสภาพอากาศบ้านเราที่มีความร้อน บางวันต้องเปิดไว้ตลอดเวลาเพื่อต่อสู้กับอากาศที่อบอ้าว ซึ่งพัดลมก็ต้องทำงานหนักอยู่ตลอด จนบางครั้งเกิดอาการหมุนช้าลง หรืออาจจะไม่หมุนเลย แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันพังนะ เพราะวันนี้เราได้นำวิธีการซ่อมพัดลมเองในงบ 20 บาท จากคุณ Control.A มาแบ่งปันให้กับทุกคนได้ชมกันค่ะ

หากพัดลมมีอาการ หมุนช้าลง หรือไม่หมุนเลย สาเหตุหลักมักจะเกิดจาก Motor เสี ย หรือตัว Capacitor เสี ย ซึ่งเจ้าตัว Capacitor หรือเรียกว่าตัว C จะมีโอกาสเสี ยมากที่สุด หรืออีกอย่างให้เช็คว่า แกนหมุนฝืนไหม ถ้าแกนหมุนฝืดให้ถอดออกมาล้างทำความสะอาดฝุ่นบริเวณมอเตอร์ และควรจะทำความสะอาดเป็นประจำ 2-3 เดือนต่อครั้ง

เครื่องมือที่ใช้

– คีมตัด หรือ คัตเตอร์ก็ได้

– หัว แ ร้ ง

– ตะกั่วบัดกลี

– ตัว C หรือที่เรียกว่าตัว Capacitor (หาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า ในราคาเพียง 20 บาท)

– ไขควงแฉก

ขั้นตอนในการซ่อม

1. เริ่มจากถอดน๊อตตัวบนก่อน จากนั้นก็ถอดตัวที่ท้าย ตัว C ก็คือที่ลูกศรชี้ไว้ ให้ขันน๊อตออกมาได้เลย เวลาต่อกลับจะต่อยังไงก็ได้ เพราะมันไม่มีขั้ว

2. แล้วปอกสายไฟตรงปลายเพื่อพัดกลี ขั้นตอนนี้ให้ใช้ความระมัดระวัง เพราะขดลวด motor จะเล็กมากๆ ขาดง่าย อาจทำให้พัดลมเสี ยหายได้ ขั้นตอนนี้ถ้าใครไม่มีหัว แ ร้ งตะกั่ว แล้วใช้การพันสายไฟแทน ให้พันให้แน่นที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดไฟช็ อ ต

3. จากนั้นก็จัดเก็บตำแหน่งขัดน๊อตยึดตัว C แล้วใส่ฝาครองคืนตำแหน่ง รวมถึงแกนดึงสำหรัพัดลมส่ายด้วย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เป็นยังไงกันบ้างล่ะคะ สำหรับความรู้เรื่องการซ่อมพัดลมด้วยตัวเอง ในงบแค่ 20 บาท ที่นำมาฝาก เรียกได้ว่ามีประโยชน์ และยังสามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินซื้อพัดลมตัวใหม่ได้เยอะเลยใช่ไหมคะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : SomchaiDIY

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ไอเดียดีๆ