ใกล้สิ้นปี อย่าลืมขอคืนเงินประกันสังคม

ใกล้สิ้นปีแล้ว หลายคนต้องเกษียณออกจากงาน มีประเด็นที่ต้องใส่ใจ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในระบบประกันสังคม ที่สามารถขอคืนเงินออมประกันสังคมได้ โดยทางเว็บไซต์ ch3thailand ได้เผยถึงกรณีดังกล่าวนี้ว่าพนักงานประจำ ทำงานประจำแต่ละเดือน จะโดนหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคมทุกเดือน ซึ่งบริษัทจะหักเงิน 5 เปอร์เซ็น ของเงินเดือน เงินเดือนขั้นสูงสุดที่หักได้ก็จะอยู่ที่ 15000 บาท ซึ่งจะเป็นจำนวนเงินที่ถูกหัก จำนวน 750 บาท

เกิดคำถามว่า เงิน 5 เปอร์เซ็น หรือ 750 บาท ที่ถูกหักไปไหน วันนี้มีคำตอบ
โดยเงิน 5 เปอร์เซ็น หรือ 750 จะถูกแบ่งเป็น 3 ก้อน

ก้อนแรก หนึ่งจุดห้า เปอร์เซ็น หรือ 225 บาท สำนักงานประกันสังคมจะนำไปประกันการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต ซึ่งเมื่อผู้ประกันตนเข้าโรงพยาบาล หรือ เสียชีวิต ก็ใช้สิทธิ์ได้ทันที

ก้อนที่ 2 จำนวน ศูนย์จุดห้า เปอร์เซ็น หรือ 75 บาท จะนำไปประกันการว่างงาน ซึ่งประกันสังคมจะจ่ายให้ช่วงที่เราตกงาน

และก้อนที่ 3 จำนวน 3 เปอร์เซ็น เท่ากับ 450 บาท จะนำไปประกันชราภาพ ซึ่งก้อนนี้มีความสำคัญ และมักจะถูกลืม ซึ่งเมื่อดูจำนวนเงินที่ถูกหักทุกเดือน ๆ ละ 450 บาท เท่ากับ ปีละ 5400 บาทเลยทีเดียว และจะสมทบอีก 100 เปอร์เซ็น จากนายจ้าง หรืออีก 5400 บาท และยังได้ดอกเบี้ยจากประกันสังคม ในแต่ละปีอีกด้วย

ดังนั้นเมื่อเราเกษียณ ขอคืนเงินออมประกันสังคม จะได้รับเงินในแต่ละปีเท่ากับ 5400 บาท จากที่เราจ่าย บวก 5400 บาท จากนายจ้าง บวก ดอกเบี้ยที่ได้จากประกันสังคมประจำปีนั้น

ซึ่งคนที่อายุ 55 ปี ครบเกษียณ แต่อายุงานต่ำกว่า 15 ปี หรือ อาจจะส่งประกันสังคมน้อยกว่า 15 ปี ก็สามารถขอคืนเงินได้เช่นกัน โดยทางสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายเงินเป็นก้อน หรือที่เรียกกันว่า บำเหน็จ เช่น ถ้าส่งทั้งหมด 10 ปี ก็จะได้เงินออมชราภาพ รวมเป็นถึง 180000 บาท เงินที่เราจ่ายบวกเงินสมทบนายจ้างบวกดอกเบี้ย แต่ถ้าส่งเงินประกันสังคมเกิน 15 ปี จะได้เป็นบำนาญ โดยในแต่ละปีที่เกินมา จะได้เงินเพิ่มร้อยละ 1 เปอร์เซ็น หมายความว่า ถ้าส่งประกันสังคม 20 ปี จะได้ 15 เปอร์เซ็น และบวก 5 เปอร์เซ็น ที่เกินมา 5 ปี รวมเป็น 20 เปอร์เซ็น โดยจะคิดจากฐานเงินเดือนสูงสุด ที่ 15000 บาท ดังนั้น จะได้รับเงินบำนาญจากประกันสังคม เดือนละ 3000 บาททุกเดือนจนเสียชีวิต

ที่สำคัญ ต้องทำเรื่องขอคืนเงินออมชราภาพ ให้เสร็จสิ้นภายใน 1 ปีหลังจากเกษียณ และย้ำว่าห้ามให้เกินแม้แต่วันเดียว เพราะจะถูกตัดสิทธิ เสียเงินส่วนนั้นไปอย่างน่าเสียดายเลยทีเดียว
ข้อมูลจาก ch3thailand

Load More Related Articles
Load More By Update
Load More In ทั่วไป